Ý nghĩa và cách trồng hoa sử quân tử

Sử quân tử (hoa giun) có danh pháp khoa học là Combretum indicum. Đây là loại thực vật có hoa trong họ Trâm bầu.

Sử quân tử là loại cây leo thân gỗ có chiều cao trung bình từ 2,5 - 8m.
Hoa sử quân tử có mùi thơm, hình ống và có màu sắc thay đổi từ màu trắng sang màu hồng, đến màu đỏ.

Hoa sử quân tử có mùi thơm, hình ống và có màu sắc thay đổi từ màu trắng sang màu hồng, đến màu đỏ.
Hoa, rễ, hạt, lá hoặc quả của nó được sử dụng như thuốc chống giun sán, giảm tiêu chảy, trị thấp khớp…

Hoa, rễ, hạt, lá hoặc quả của nó được sử dụng như thuốc chống giun sán, giảm tiêu chảy, trị thấp khớp…
Ít ai biết rằng, cây hoa sử quân tử còn có sự tích rất ý nghĩa.

Hoa sử quân tử là loại cây leo giàn có hoa rất thơm, thường để trang trí ngoại thất, bạn sẽ bắt gặp cây trước cổng nhà ai đó, vì chúng có ý nghĩa phong thủy tốt nên khá được ưa chuộng hiện nay, cùng chúng tôi tìm hiểu xem ý nghĩa của chúng là gì nhé.

Là loại cây leo hoa có cảnh nhỏ xinh, còn có tên gọi khác là hoa giun, hoa có nhiều màu hồng phớt trắng hay màu đỏ tươi mọc thành chùm khoe sắc trong nắng sơm, rung rinh trước những cơn gió thổi nhẹ qua, lùa làn hương phảng phất khiến chúng trở nên ngây ngất và được yêu thích. Hoa có được vẻ đẹp giản dị, nhẹ nhàng luôn buộc chân ta dừng lại bên bậu cửa sổ có giàn sử quân tử rơi rơi hay cổng nhà ai phủ đầy cánh hoa li ti khi đã tàn.

Ý nghĩa của hoa sử quân tử

Sử quân tử đã làm cho ta ấn tượng từ cái tên, chứa đầy ý nghĩa cao đẹp, nhân văn, cái tên sử quân tử được người đời gửi gắm vào đó ý nghĩa của sự tiến lên, dù cho là trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, chúng luôn thể hiện ý chí kiên cường như một người quân tử, không lùi bước trước những khó khăn, và cái tên cũng nói được phần nào đặc tính của cây, dễ trồng, dễ phát triển, cũng như xanh tốt quanh năm.

Với ý nghĩa người quân tử không ra làm quan nhưng không phải ẩn sĩ cũng không xuất chính, nói lên đặc tính của cây chịu đựng được mọi sự bất thuận, nghèo nàn song luôn vươn ra chân lý và ánh sáng với sức sống dồi dào mãnh liệt.

Trong phong thủy sử quân tử giúp toát ra vẻ đẹp giản dị, nhẹ nhàng, không chỉ đẹp mà còn cho hoa rất thơm, hương thơm ngọt dịu dàng quyến rũ giống như hương thơm của bạch thiên hương mang sắc trắng tinh khôi. Chính vì thế nó cũng là biểu tượng cho con người thanh cao, luôn làm việc thiện, việc tốt.

Cách trồng hoa sử quân tử

Hiện nay, ở Việt Nam đang trồng phổ biến 2 loại là sử quân tử cánh đơn có nguồn gốc Việt Nam và cánh kép xuất xứ Thái Lan. Cây có sắc hoa nổi bật, tươi tắn, hoa thơm, chị em có thể trồng sử quân tử trên ban công, sân thượng hay leo tường nhà đều hợp lý.

Trồng hoa sử quân tử dây leo tô điểm cho tường nhà thêm rực rỡ - 5

Chị em hoàn toàn có thể trồng hoa sử quân tử trên ban công, sân thượng hay cho leo tường nhà, miễn là đủ điều kiện gió và ánh sáng.

Cây hoa sử quân tử thường thích trồng nơi có gió, nhiều ánh sáng, đòi hỏi ánh sáng mặt trời liên tục, khi đó cây sẽ cho ra nhiều hoa hơn và hoa cũng rực rỡ hơn. Cây sử quân tử có thể sống và trồng được ở những loại đất khác nhau kể cả đất thịt, đất cát,… chỉ cần đủ dinh dưỡng nuôi cây và phải trồng trong chậu lớn. Có 2 cách trồng hoa sử quân tử đó là gieo hạt và giâm cành.

Phương pháp gieo hạt:

Nếu trồng bằng hạt, sau khi phơi khô, chị em có thể bóc vỏ hạt, lấy hạt ngâm vào nước ấm trong 6 giờ, rồi gieo vào đất xốp, ẩm. Sau 1 tháng, hạt sẽ nảy mầm và có thể bứng cây ra đất rộng trồng, hãy tưới nước cho cây thường xuyên và sau hai năm cây sẽ có hoa.

Trồng hoa sử quân tử dây leo tô điểm cho tường nhà thêm rực rỡ - 6

Trước khi gieo hạt, nên ngâm trong nước ấm khoảng 6 giờ.

Phương pháp giâm cành:

Nếu giâm cành, người chơi hoa cần chọn cành bánh tẻ, to, khỏe cắt 1 đoạn dài 20cm, ngâm vào nước khoảng 20 phút, sau đó cắm nghiêng khoảng 45 độ xuống đất nơi vườn ươm hay ngay chân hàng rào. Sau hơn 10 ngày, cành giâm sẽ bén rễ, mọc mầm và cây phát triển, sau 1 năm đã có hoa.

Trồng hoa sử quân tử dây leo tô điểm cho tường nhà thêm rực rỡ - 7

Trồng hoa sử quân tử bằng phương pháp giâm cành sẽ cho hoa nhanh hơn.

Cách trồng đã đơn giản và cách chăm sóc cây hoa sử quân tử cũng không hề khó. Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây vì cây cần nhiều nước để có thể phát triển các dây leo, tuy nhiên chậu trồng cây hay vị trí trồng cây cần có điều kiện thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng, chết cây. Đặc biệt, loại cây này không cần bón phân nhiều bởi chúng có sức sống khá tốt, chỉ cần bón phân hữu cơ khi đào hố trồng cây là đủ.

Trồng hoa sử quân tử dây leo tô điểm cho tường nhà thêm rực rỡ - 8

Đừng quên tưới nhiều nước cho hoa sử quân tử.

Mùa mưa cây phát triển rất nhanh cho nên chúng ta cần phải cắt tỉa thường xuyên trong thời gian này. Để hạn chế sâu bệnh cho cây, người trồng cần dọn sạch lá úa vàng, cắt bỏ những cành nhỏ, cành khô để giàn thông thoáng.

Hoa sử quân tử có độc không

Hoa sử quân tử tuy không gây chết người nhưng nếu trẻ nhỏ ăn phải có thể gây tiêu chảy, chóng mặt, đau bụng, viêm sưng niêm mạc dạ dày và ruột. Nhiều hộ dân, nhà hàng, quán cafe trồng cây sử quân tử (còn gọi là hoàng anh hay dây huỳnh anh, dây công chúa) để trang trí, là loài cây thuộc loại đầu bảng độc hại.

Độc tính của cây đã được Giáo Sư Võ Văn Chi mô tả trong cuốn “Từ điển các cây thuốc Việt Nam”. Độc tố có thể khiến con người bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, mệt lả, ra mồ hôi nếu vô tình tiếp xúc với nhựa mủ, hạt. Nếu uống nước có ngâm lá Huỳnh anh thì sẽ bị ngộ độc nặng hơn.

 

 

 

 

 

 

 

Tag: bán mấy