Home / Dịch vụ doanh nghiệp / THÀNH LẬP CÔNG TY RIÊNG

THÀNH LẬP CÔNG TY RIÊNG

THÀNH LẬP CÔNG TY RIÊNG

Có rất nhiều bạn trẻ đang muốn tự lập công ty riêng nhưng vẫn còn băn khoăn với những câu hỏi như có nên mở công ty riêng hay không, khi nào nên mở công ty riêng, lợi ích của việc thành lập công ty riêng và khó khăn khi thành lập công ty riêng là gì hay mở công ty riêng cần những gì, các bước thành lập công ty riêng như thế nào….Có hàng trăm câu hỏi đặt ra liên quan đến việc tự mở công ty riêng. Qua bài viết này, Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số quy định về vấn đề liên quan đến thành lập công ty riêng và hướng dẫn quý khách cách thành lập công ty riêng để quý khách rõ hơn về những lợi ích và khó khăn khi mở công ty riêng và quyết định có nên thành lập công ty riêng hay không.

Công ty riêng là gì ?

Thành lập công ty riêng chính là việc tự cá nhân bỏ vốn hoặc góp vốn với cá nhân khác thành lập một doanh nghiệp thuộc một trong các loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật việt nam đó là công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần hoặc công ty tư nhân.

Một số văn bản pháp luật khi thành lập công ty

Luật doanh nghiệp 2014

-Nghị định 78/2015/NĐ-CP

-Nghị định 108/2018/NĐ-CP

-Ngoài ra, liên quan đến lĩnh vực ngành nghề nào có những văn bản quy định về kinh doanh lĩnh vực ngành nghề đó mà cá nhân khi thành lập công ty cần tham khảo khi kinh doanh những lĩnh vực đó.

thù tục thành lập công ty riêng

Lợi ích của việc thành lập công ty riêng

Khi mở công ty riêng có những lợi ích sau:

 • Khi thành lập công ty bạn có thể tiến hành hoạt động kinh doanh trong những lĩnh vực ngành nghề mà pháp luật không cấm.
 • Khi mở công ty riêng bạn có thể thực hiện hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp và được pháp luật bảo vệ.
 • Khi thành lập công ty, công ty có thể huy động vốn để tiến hành kinh doanh
 • Việc hạch toán lợi nhuận và chi phí của công ty rõ ràng nên chủ sở hữu công ty có thể quản lý vấn đề tài chính của công ty.

Khó khăn khi thành lập công ty riêng

Khi tự mở công riêng bạn có thể gặp những khó khăn sau:

 • Khó khăn khi lập ý tưởng kinh doanh: để kinh doanh có hiệu quả các công ty phải có ý tưởng kinh doanh độc đáo và phương án kinh doanh rõ ràng để thực hiện ý tưởng kinh doanh độc đáo đó.
 • Khó khăn trong việc huy động vốn và tạo dựng cơ sở vật chất: Sau khi tự mở công ty riêng, bạn sẽ phải chuẩn bị vốn và cơ sở để tiến hành hoạt động kinh doanh.
 • Chuẩn bị về nhân lực: Để hoạt động công ty phải có nguồn nhân lực để thực hiện hoạt động kinh doanh của công ty
 • Về vấn đề quản lý: khi thành lập công ty riêng, bạn phải học cách quản lý công ty sao cho mọi hoạt động của công ty đạt hiệu quả và hoạt động đúng với quy định của pháp luật.

Mở công ty riêng cần những gì ?

Để tự lập công ty riêng bạn cần chuẩn bị các vấn đề liên quan đến thành lập công ty: đặt tên cho công ty, tìm địa điểm để đặt trụ sở công ty, chuẩn bị vốn kinh doanh, tìm đối tác cùng góp vốn thành  lập công ty nếu như bạn muốn thành lập công  ty cổ  phần, công  ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, tìm đơn vị tư vấn và cung  cấp dịch vụ thành lập công ty để hỗ trợ bạn trong việc thực hiện thủ tục thành lập công ty riêng cho bạn.

lợi ích khó khăn khi thành lập công ty riêng

Các bước thành lập công ty riêng

Thủ tục thành lập công ty riêng được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông, thành viên công ty: đối với công ty cổ phần, công ty tnhh 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh.
 • Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân của cổ đông, thành viên công ty

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ thành lập công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền nộp bộ hồ sơ thành lập công ty phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty có địa chỉ trụ sở.

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu công ty

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty khắc con dấu và thông báo mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: thực hiện xong 3 bước trên là bạn đã hoàn tất thủ tục thành lập công ty. Sau khi thành lập công, công ty mới thành lập cần làm các thủ tục thuế ban đầu như kê khai đóng thuế môn bài, phát hành hóa đơn, lập tài khoản ngân hàng…..

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY RIÊNG

Để giúp các cá nhân muốn mở công ty riêng có thể thực hiện thủ tục thành lập công ty riêng được dễ dàng và đúng pháp luật. Luật Ngô Gia xin gửi tới quý khách dịch vụ thành lập công ty uy tín, trọn gói. Quý khách có nhu cầu thành lập công ty riêng hãy liên hệ với Luật Ngô Gia để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty.

0934562586

Gọi Ngay!