Home / Tổng hợp / Trình tự thủ tục thành lập công ty cổ phần

Trình tự thủ tục thành lập công ty cổ phần

Trình tự thủ tục thành lập công ty cổ phần

Năm 2016, Tôi và một số người bạn có quyết định cùng nhau mở công ty  và muốn chọn loại hình là công ty cổ phần. Sang năm 2017, chúng tôi có tiến hành họp, lập biên bản và ký hợp đồng về việc xây dựng đề án, kế hoạch, hạch toán các chi phí, thỏa thuận góp vốn thành lập công ty cổ phần, các nguyên tắc quản lý công ty sau khi thành lập công ty cổ phần. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nắm rõ các qui định về công ty cổ phần, về thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần. Tôi rất mong Luật Ngô Gia có thể chia sẻ các quy định về cổ ty cổ phần, tư vấn và hướng dẫn quy trình các bước, phương thức tiến hành thủ tục thành lập công ty cổ phần cho chúng tôi được không.

Chào bạn!

Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số quy định và hướng dẫn cách thức để đăng ký thành lập một công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 như sau:

Những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

– Tại sao nên thành lập công ty cổ phần:

Công ty cổ phần là một trong những hình thức doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2014. Lợi ích của việc thành lập công ty cổ phần so với công ty tnhh đó là công ty cổ phần được phát hành các loại chứng khoán để huy động vốn. Đây chính là lý do tại sao rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn thành lập công ty cổ phần để tiến hành hoạt động kinh doanh.

-Điều kiện thành lập công ty cổ phần:

Để thành lập công ty cổ phần thì công ty cổ phần phải có tên gọi không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty thành lập trước đó, có địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp, cổ đông công ty không thuộc đối tượng cấm tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp, đối với công ty cổ phần có yếu tố nước ngoài như có vốn của người nước ngoài thì phải xin giấy phép đầu tư trước khi thành lập công ty cổ phần.

Thành lập công ty cổ phần cần thủ tục gì

Dù thành lập công ty cổ phần kinh doanh ngành nghề giáo dục đào tạo, kinh doanh vận tải taxi, truyền thông hay tài chính chứng khoán, xây dựng xay dung, du lịch, dược phẩm hoặc sản xuất sữa như công ty cổ phần sữa vinamilk cần chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần; biểu mẫu đơn, giấy đề nghị được ban hành tại thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
  • Điều lệ công ty cổ phần;
  • Danh sách cổ đông công ty cổ phần
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của cổ đông công ty.

Quy trình thành lập công ty cổ phần như thế nào

Người đại điện công ty cổ phần nộp bộ hồ sơ yêu cầu đăng ký thành lập công ty cổ phần tới phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty cổ phần có trụ sở. Nếu như công ty cổ phần có địa chỉ tại Hà Nội thì nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội, nếu có trụ sở tại Đà Nẵng thì nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng. Công ty cổ phần có địa chỉ trụ sở ở đâu thì nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại cơ quan đăng ký kinh doanh tỉnh đó. Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty cổ phần. Khi thành lập công ty cổ phần phải nộp lệ phí và đăng bố cáo thành lập công ty.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty cổ phần, công ty cổ phần khắc dấu và thông báo mẫu dấu tới cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng con dấu.

Thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần

Sau khi thành lập công ty cổ phần cần mở tài khoản ngân hàng của công ty, tiến hành các thủ tục về thuế ban đầu và chế độ báo cáo thuế của công ty trong suốt quá trình hoạt động của công ty

Công ty cổ phần có thể lập ban kiểm soát, tổ chức các phòng ban để tiến hành kinh doanh, đăng ký địa điểm kinh doanh, thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh của công ty.

Để có thể hiểu rõ hơn về công ty cổ phần, quý khách có thể tham khảo thêm các bài viết khác của Luật Ngô Gia về công ty cổ phần, các luận văn của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về công ty cổ phần.

Dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Với nhiều năm kinh nghiệm về việc tư vấn và cung cấp các dịch vụ về doanh nghiệp. Luật Ngô Gia xin cung cấp tới các quý khách dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần mới. Các quy khách hãy liên hệ với Luật Ngô Gia để được cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói.

Ngày thành lập công ty cổ phần là một ngày quan trọng đối với công ty cổ phần, do đó rất nhiều công ty cổ phần đã tổ chức lễ kỷ niệm thành lập công ty cổ phần rất hoành tráng như công ty cổ phần tập đoàn FPT, ngân hàng thương mại cổ phần viettinbank, tổng công ty cổ phần sông đà……….

Gọi Ngay!