Bắc Giang: Khởi công Dự án đầu tư nhà máy JA Solar Việt Nam

Ngày 27/11, tại Khu Công nghiệp Quang Châu – Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đã diễn ra Lễ khởi công Dự án đầu tư nhà máy JA Solar Việt Nam. Đến dự có các đồng chí: Bùi Văn Hải – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Linh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh.

Dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng mặt trời công suất 1,5 GW với quy mô 88 ha đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu tỉnh Bắc Giang là dự án của xu thế sử dụng công nghệ cao để tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tận dụng nguồn năng lượng mặt trời sẵn có để đầu tư phát triển. Tổng vốn đầu tư của dự án JA Solar là 280 triệu đô la Mỹ, sau khi xây dựng toàn bộ dự tính tổng giá trị sản xuất khoảng 1 tỷ đô la Mỹ/năm, cung cấp việc làm cho 2.200 lao động.

Ông Cận Bảo Phương – Chủ tịch Tập đoàn JA Solar nhấn mạnh, JA Solar cam kết sẽ nghiêm túc chấp hành pháp luật và những quy định của Chính phủ Việt Nam, hơn nữa, tạo nên nhiều lợi ích kinh tế và xã hội, đồng thời thực hiện việc bảo vệ môi trường sản xuất an toàn. Ông Cận Bảo Phương tin tưởng đây là một trong những dự án lớn của Tập đoàn chắc chắn sẽ thành công.

Bên cạnh đó, ông Cận Bảo Phương khẳng định sẽ đầu tư và vận hành tốt nhà máy để trở thành tấm gương điển hình trong ngành sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Bắc Giang, thông qua dự án này thúc đẩy JA Solar phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng kinh tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định, tỉnh Bắc Giang đang là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, dần trở thành môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi sự và phát triển. Bên cạnh đó, Chủ tịch cũng đánh giá cao những thành quả mà Tập đoàn JA Solar đã đạt được trong những năm qua và hoan nghênh nhà đầu tư đã lựa chọn KCN Quang Châu (Việt Yên) là điểm dừng chân đầu tư.

Để Dự án sớm đi vào hoạt động ổn định, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tập đoàn JA Solar và Công ty TNHH JA Solar Việt Nam chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng; sử dụng các công nghệ tiên tiến của thế giới chứa đựng hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, đồng thời thực hiện tốt các quy định về xây dựng, bảo vệ môi trường và lao động, sử dụng hợp lý tài nguyên; chủ động phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai và hoạt động.

Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn – Bắc Giang phối hợp, tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án về hạ tầng và các vấn đề liên quan, mở rộng công suất cấp nước, xử lý nước thải, chất thải, đảm bảo các điều kiện an toàn về cung ứng và sử dụng điện năng.

Về phía địa phương, Ban Quản lý các KCN, các sở, ngành liên quan, huyện Việt Yên cần thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được phân công, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy; phối hợp chặt chẽ với Công ty JA Solar Việt Nam trong việc đào tạo nghề và tuyển dụng lao động, trong đó ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương.

Nguồn: https://ttkhuyencong.bacgiang.gov.vn/tin-tuc/bac-giang-khoi-cong-du-dau-tu-nha-may-ja-solar-viet-nam