Các thành phố trực thuộc trung ương

Thành phố trực thuộc trung ương là một loại hình đơn vị hành chính tương đương cấp tỉnh của Việt Nam. Đây là các thành phố nằm dưới sự quản lý của trung ương, khác với các thành phố thuộc tỉnh nằm dưới sự quản lý của tỉnh, chỉ tương đương cấp huyện.

Thành phố trực thuộc trung ương là các đô thị loại đặc biệt hoặc đô thị loại I, và được xác định là các đô thị trung tâm cấp quốc gia. Đây là các thành phố lớn, có nền kinh tế phát triển, là khu vực quan trọng về quân sự, chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội là động lực phát triển cho cả quốc gia chứ không còn nằm bó hẹp trong một tỉnh, hay một vùng (liên tỉnh) nữa. Các thành phố này có cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ phát triển, có nhiều cơ sở giáo dục bậc cao, dân cư đông, thuận lợi về giao thông vận tải.

Điều kiện của thành phố trực thuộc trung ương là gì?

Theo Điều 4 Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn như sau: diện tích trên 1.500 km2; quy mô dân số đạt từ 1,5 triệu dân trở lên;

Được công nhận là đô thị loại loại I; hoặc khu vực dự kiến thành lập thành phố trực thuộc trung ương đã được phân loại đạt tiêu chí của đô thị loại loại I hoặc đặc biệt;

Cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội đạt quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị quyết này;  đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc từ 11 đơn vị trở lên; Đồng thời tỷ lệ số quận trên tổng số đơn vị hành chính cấp huyện từ 60% trở lên

Các thành phố trực thuộc trung ương tính đến năm 2020

1. Thành phố trực thuộc trung ương Hà Nội

Thành phố trực thuộc trung ương Tp.Hà Nội
Thành phố trực thuộc trung ương Tp.Hà Nội

Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích rộng nhất cả nước nhờ mở rộng địa giới hành chính gồm thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) năm 2008.

Đến nay, diện tích tự nhiên của Hà Nội đã được nâng lên rộng gấp 3 lần và trở thành 1 trong 17 thủ đô có diện tích rộng nhất thế giới. Hà Nội là thủ đô gắn liền với sự thăng trầm qua các triều đại vua chúa Việt Nam. Do đó, thành phố Hà Nội mang đậm những nét văn hóa truyền thống và tồn tại nhiều di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Thành phố Hà Nội đóng vai trò là cơ quan đầu não và là bộ máy chính trị của cả nước. Nhưng nó cũng là một trong các thành phố có mức ô nhiễm đáng báo động, thậm chí nhiều ngày mức độ ô nhiễm không khí nặng nề nhất thế giới.

Các chỉ số của TP.Hà Nội (cập nhật năm 2020):

Đặc điểm Số liệu
Diện tích 3.358,90 (km2)
Dân số khoảng 8 triệu người
Mật độ dân số 2398 (người/km2)
Mật độ giao thông 105,2 xe/km
Số quận 12
Số huyện 17
Thị xã 1 (TX. Sơn Tây)
Xếp loại đô thị Loại đặc biệt

2. Thành phố Hải Phòng

Thành phố Hải Phòng
Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, trung tâm công nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Với diện tích tự nhiên toàn thành phố là 1.519 km2, lớn thứ hai miền bắc sau Hà Nội. Hải Phòng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, thuộc đô thị loại I, trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia cùng với Đà Nẵng và Cần Thơ

Không chỉ đóng vai trò là thành phố cảng có vị trí kinh tế, quân sự lớn nhất miền Bắc, Hải Phòng còn là một trong những thành phố có tiềm năng du lịch rất lớn với nhiều nét hấp dẫn về kiến trúc truyền thống, kiến trúc tân cổ điển Pháp trên các khu phố cổ. Đặc biệt, nơi đây còn đang sở hữu một khu dự trữ sinh quyển thế giời của UNESCO tại quần đảo Cát Bà.

Các chỉ số của TP.Hải Phòng (cập nhật năm 2020)

Đặc điểm Số liệu
Diện tích 1.563,7 (km2)
Dân số 2 triệu người
Mật độ dân số 1.289 (người/km2)
Số quận 7
Số huyện 8
Thị xã 0
Xếp loại đô thị Loại 1

3. Thành phố Đà Nẵng

Cảng Liên Chiểu - Thành phố Đà Nẵng
Cảng Liên Chiểu – Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng (thành phố trực thuộc trung ương miền Trung) là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Đà Nẵng là thành phố có diện tích nhỏ nhất Nơi đây được xem là trung tâm kinh tế, chính trị, du lịch, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ của Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích nhỏ nhất.

Với vị trí trung độ của Việt Nam, Đà Nẵng đóng vai trò là đầu mối về kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh quan trọng. Đặc biệt, nơi đây lá điểm nút giao thông chiến lược về đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường biển của cả nước. Đà Nẵng có hơn một triệu dân, 2 đơn vị hành chính cấp huyện, và 6 quận gồm: Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê và hai huyện Hòa Vang, Hoàng Sa.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là thành phố có hệ thống cảng biển lớn ở miền Trung, và là thương cảng lớn thứ ba cả nước, có thể tiếp nhận các tàu lớn có trọng tải đến 28.000 tấn và dài 220 m. Năm 2018, Đà Nẵng được chọn đại diện cho Việt Nam lọt vào Top 10 Địa điểm Tốt nhất để Sống ở Nước ngoài do Tạp chí Du lịch Live and Invest Overseas (LIO) bình chọn.

Các chỉ số của TP. Đà Nẵng (cập nhật năm 2020):

Đặc điểm Số liệu
Tên thành phố Đà Nẵng
Diện tích 1.285 (km2)
Dân số 1,2 triệu người
Mật độ dân số 828 (người/km2)
Số quận 6
Số huyện 2
Thị xã 0
Xếp loại đô thị Loại I

4. Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh (tên gọi cũ: Sài Gòn) là thành phố lớn nhất Việt Nam, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục bật nhất cả nước, có vị trí nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

TP.HCM gồm có 19 quận và 5 huyện với tổng diện tích hơn 2.000km2. Hiện nay, thành phố có hơn 8,8 triệu người đang sinh sống và làm việc. Chính vì dân số tăng nhanh nên nhu cầu nhà ở, vấn nạn giao thông, triều cường gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống trong quá trình đô thị hóa. Hiện nay Tp.HCM là thành phố trực thuộc trung ương được xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam, cùng với thủ đô Hà Nội.

Các chỉ số của TP. Hồ Chí Minh (cập nhật năm 2020):

Đặc điểm Số liệu
Tên thành phố Hồ Chí Minh
Diện tích 2.095 (km2)
Dân số 8,8 triệu người
Mật độ dân số 4.268 (người/km2)
Số quận 19
Số huyện 5
Thị xã  0
Xếp loại đô thị Loại đặc biệt

5. Thành phố Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng - Tp.Cần Thơ
Chợ nổi Cái Răng – TP.Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố trực thuộc trung ương, thuộc đô thị loại I nằm ở trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long; là thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế giáo dục trọng điểm của vùng. Thành phố có hệ thống sông ngòi chằng chịt, diện tích vườn cây ăn trái và đồng ruộng rộng lớn, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ.

Theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố này sẽ chính thức trở thành trung tâm công nghiệp, thương ại, dịch vụ, giáo dục và khoa học công nghệ của vùng đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời cũng chính là cửa ngõ thông thương của sông Mekong và vận tải quốc tế.

Các chỉ số của thành phố Cần Thơ (cập nhật năm 2020):

Đặc điểm Số liệu
Tên thành phố Cần Thơ
Diện tích 1.339,2(km2)
Dân số 1.2 triệu người
Mật độ dân số 885 (người/km2)
Số quận 5
Số huyện 4
Thị xã 0
Xếp loại đô thị Loại I

 

 

 

 

 

Tag: thu chấp đảng họp tháng 7-1936 chủ trương mặt trận nào? buôn ma thuột anh mấy cộng hoà gì bao nhiêu 2019 danh sách nào biên kiểm tra cục tựu hạn chế nhân khóa 12 khánh dương 2017 vũng dora vàng mất doraemon: nobita phiêu lưu dây cót phim doraemon đồ chơi thú nhồi bông bị lãng quên lòng đất el dorado slime hồi lúc tôi chap 48 truyện tranh 53 52 manga fpt tái tap đọc anime nettruyen tập light novel