Đầu tư mạo hiểm ở việt nam

Đầu tư mạo hiểm ở việt nam

Đầu tư mạo hiểm là gì

Đầu tư mạo hiểm (tiếng Anh: Venture capital) là việc cung cấp vốn tài chính cho các công ty ở giai đoạn khởi động tăng trưởng ban đầu. Quỹ đầu tư mạo hiểm làm ra tiền bằng cách sở hữu cổ phần trong các công ty, các công ty này thường có một công nghệ mới hoặc mô hình kinh doanh trong ngành công nghiệp công nghệ cao, chẳng hạn như công nghệ sinh học, CNTT, phần mềm, vv. Các đầu tư mạo hiểm điển hình xảy ra sau vòng cấp vốn gieo mầm cũng như như vòng tài trợ tăng trưởng (còn gọi là vòng chuỗi A) trong sự quan tâm của việc tạo ra hoàn vốn thông qua một sự kiện được hiện thực hóa được xảy ra, chẳng hạn như IPO hoặc bán công ty. Điều quan trọng là cần lưu ý là đầu tư mạo hiểm là một tập hợp con của vốn chủ sở hữu tư nhân. Vì vậy tất cả các đầu tư mạo hiểm đều là vốn chủ sở hữu tư nhân, nhưng không phải tất cả vốn chủ sở hữu tư nhân đều là đầu tư mạo hiểm [1]

Ngoài ra đối với việc đầu tư chơi vơi và các tùy chọn cấp vốn gieo mầm khác, đầu tư mạo hiểm là hấp dẫn đối với các công ty mới với lịch sử hoạt động hạn chế, quá nhỏ để huy động vốn trên thị trường công cộng và đã không đạt đến điểm mà họ có thể đảm bảo một khoản vay ngân hàng hoặc hoàn thành một lời đề nghị nợ. Để đổi lại với độ rủi ro cao mà nhà đầu tư mạo hiểm phải nhận khi đầu tư vào các công ty nhỏ và chưa trưởng thành, các nhà đầu tư mạo hiểm thường có được kiểm soát đáng kể vào quyết định công ty, ngoài ra một phần đáng kể quyền sở hữu của công ty (và do đó giá trị).

Đầu tư mạo hiểm cũng liên quan với tạo việc làm (chiếm 21% GDP của Mỹ), [2] nền kinh tế kiến thức, và được sử dụng như một biện pháp gián tiếp cho sự đổi mới trong một ngành kinh tế hoặc vùng kinh tế. Mỗi năm có gần 2 triệu doanh nghiệp được tạo ra ở Mỹ, và chỉ có 600-800 nhận được vốn đầu tư mạo hiểm. Theo Hiệp hội đầu tư mạo hiểm Quốc gia 11% việc làm khu vực tư nhân đến từ các công ty được đầu tư mạo hiểm và doanh thu của chúng chiếm 21% GDP của Mỹ

Đầu tư mạo hiểm tiếng anh là gì

Venture capital

Đầu tư mạo hiểm ở việt nam

Tại Việt Nam hiện nay có 3 quỹ đầu tư vốn mạo hiểm chính. Đó là: IDG Ventures Vietnam (IDGVV), CyberAgent Ventures và DFJ VinaCapital. Quy mô vốn đầu tư của mỗi quỹ rất khác nhau, hiện lớn nhất vẫn là IDGVV với hơn 100 triệu đô, sau đó là CyberAgent Ventures (hơn 20 triệu đô, dành cho cả thị trường Đông Nam Á).

Cùng FGate điểm qua các công ty được rót vốn đầu tư mạo hiểm từ 3 quỹ đầu tư này!

1. IDGVV
IDGVV có mặt sớm nhất nhất tại Việt Nam cách đây 9 năm, và đây hiện là quỹ đầu tư mạo hiểm tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Hiện tại danh mục đầu tư của quỹ gồm 42 công ty, và quỹ đang tập trung vào việc phát triển các công ty này, thay vì đầu tư thêm cho các công ty mới.

Một vài công ty tiêu biểu, quen thuộc với người dùng Internet Việt Nam nằm trong danh mục đầu tư của IDGVV mà bạn sẽ rất bất ngờ:

Apollo Vietnam: trung tâm Anh ngữ với các chương trình đạo tạo theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ em, người lớn và các công ty.
Địa Điểm: chuyên trang tìm kiếm địa điểm, định vị trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam qua website diadiem.com.
FBNC: công ty truyền thông nội dung nghe nhìn, với kênh tivi FNBC chuyên về tài chính và kinh doanh, với mô hình hoạt động tương tự Bloomberg, CNBC và CNN.
Goldsun Focus Media :nếu bạn đi taxi, ghé siêu thị, đứng chờ thang máy ở các chung cư, văn phòng, bạn sẽ thấy các tấm bảng quảng cáo màn hình LCD/LED. Đó chính là sản phẩm quảng cáo của Goldsun Focus Media cung cấp. Hiện công ty đã sở hữu 5000 màn hình LCD, phủ khắp các siêu thị, và 450 văn phòng, các trung tâm thương mại cả nước.
Moore Corp: công ty chuyên về nội dung trực tuyến và quảng cáo, sở hữu VietAd, Nghenhac.info và Anhso.net, và một hệ thống các giải pháp quản lý nội dung linh hoạt cho các nhà xuất bản trực tuyến. Công ty đi đầu ở dịch vụ truyền thông trực tuyến và là nhà cung cấp web hàng đầu tại Việt Nam.
Socbay: công ty sở hữu website socbay.com, chuyên xử lý dữ liệu trí tuệ và các dịch vụ gia tăng giá trị tìm kiếm. Mỗi ngày, có khoảng 80 triệu lượt tìm kiếm trên Socbay.com, và website được cho là có khả năng tìm kiếm thông tin địa phương tốt hơn so với Google, thậm chí trên cả lĩnh vực tìm kiếm di động.
Vật Giá: trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam, với mô hình dành cho cả B2C và C2C tương tự Alibaba của Trung Quốc.
VC Corp: công ty Internet hàng đầu Việt Nam, sở hữu một loạt các trang nội dung trực tuyến, thương mại điện tử, mạng xã hội, mạng lưới quảng cáo và các dịch vụ gia tăng giá trị cho di động như Kenh14.vn, Afamily, Soha, CafeF, Muachung, Muare, Rongbay, Enbac, Admicro, Sannhac. Công ty góp phần tạo nên hệ sinh thái trực tuyến và dịch vụ di động ở Việt Nam.
Vietnamworks: IDGVV đã thoái vốn vào năm 2006. Vietnamworks là một trong những trang kiếm việc trực tuyến thành công tại Việt Nam.
Vietstock: cổng thông tin vietstock.vn chuyên cung cấp dữ liệu, thông tin tài chính không chỉ cho Việt Nam mà còn nhắm đến thị trường tài chính Lào và Campuchia. Đến cuối năm 2013, Vietstock sở hữu cộng đồng hơn 140 nghìn thành viên.
Vinabook: khởi đầu là một website chuyên bán sách, đến nay, mô hình Vinabook nhắm đến đang theo hướng của Amazon. Đối thủ cạnh tranh chính của Vinabook là tiki.vn, do CyberAgent Ventures bỏ vốn đầu tư mạo hiểm.
VNG: VinaGame là công ty công nghệ hàng đầu và thuộc vào top thành công nhất ở Việt Nam hiện nay. Sản phẩm chính của công ty là game trực tuyến, chiếm ¾ số game nằm trong top ở thị trường Đông Nam. Công ty sở hữu 60% thị phần, 20 triệu tài khoản đăng ký, và lợi nhuận năm 2013 được cho là trên 90 triệu đô (gần 2000 tỷ đồng). Công ty còn sở hữu trang Zing, với website âm nhạc mp3.zing.vn hàng đầu và ứng dụng nhắn tin Zalo với hơn 10 triệu người dùng.
Webtretho: Khởi đầu là một forum cho phụ nữ, đến nay, Webtretho là địa điểm số 1 cho giới nữ để thảo luận về mọi chủ đề của cuộc sống. Hiện có hơn 1 triệu người dùng trung thành và hơn 4 triệu người truy cập mỗi tháng).
Yeuamnhac Group (YAN): nền tảng truyền thong duy nhất và đầu tiên nhắm đến âm nhạc, với các kênh Internet, TV (Yan TV), mobile, radio và các sự kiện hòa nhạc.
Yeuthethao: dành cho người yêu thể thao Việt Nam, với trang bongda.com.vn nằm trong top 30 website tại Việt Nam.
2. CyberAgent Ventures

Đối với CyberAgent Ventures, đây là công ty quản lý quỹ đầu tư vốn mạo hiểm Nhật Bản, và công ty này có tổng cộng 5 quỹ đầu tư mạo hiểm, trong đó quỹ CA Asia Internet Fund I với vốn đầu tư hơn 20 triệu đô, thành lập vào tháng 9 năm 2011, chuyên đầu tư vào thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Một số công ty tiêu biểu trong danh mục đầu tư của CA Asia Internet Fund I thuộc CyberAgent Ventures là:

NCT Corp: công ty sở hữu trang nhaccuatui.com, cạnh tranh trực tiếp với mp3.zing.vn của Vinagame.
Foody: sở hữu trang foody.vn, nhắm đến cả người dùng máy tính và di động với ứng dụng Foody đình đám dành cho người yêu ẩm thức và thích khám phá các địa điểm ăn uống tại Việt Nam. Foody đang phát triển rất nhanh chóng thời gian qua.
Tiki: sở hữu website tiki.vn, với mô hình hoạt động tương tự Amazon. Tiki cạnh tranh trực tiếp với Vinabook, đối thủ do IDGVV bỏ vốn đầu tư.
Vật Giá: công ty được tài trợ vốn mạo hiểm từ cả CyberAgent Ventures và IDGVV.
VNG: Vinagame cũng được tài trợ vốn từ cả CyberAgent Ventures và IDGVV.
Ngoài ra còn có Bảo Kim (baokim.vn): chuyên về thanh toán trực tuyến và CleverAds, chuyên về quảng cáo trên Google.
3. DFJ VinaCapital

Quỹ đầu tư mạo hiểm này có danh mục đầu tư với 2 công ty tiêu biểu là:

Chicilon Media: công ty dẫn đầu trong lĩnh vực quảng cáo trên màn LCD ngoài trời, màn hình và áp phích quảng cáo đặt tại các vị trí giao thông trọng điểm, thang máy, sảnh chờ tại các tòa nhà, siêu thị, sân bay và các điểm giao thông lớn. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là GoldSun Focus Media, do IDGVV tài trợ vốn.
Yeah 1: Công ty truyền thông đa phương tiện cung cấp dịch vụ giải trí toàn diện cho tuổi teen và tuổi mới lớn tại Việt Nam, sở hữu trang: www.yeah1.com. Yeah1 cung cấp các loại hình dịch vụ giải trí nhắm tới tuổi teen và tuổi mới lớn từ 14-22, chiếm gần 30% dân số Việt Nam. Công ty còn phát hành tạp chí, tổ chức các sự kiện ca nhạc, thời trang, truyền hình v.v…
Có thể thấy, tuy vốn đầu tư mạo hiểm là một khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người, thị trường này đã có chứng minh sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư mạo hiểm. Theo một thống kê, xác suất đầu tư vốn mạo hiểm chỉ chừng 20% trở lại, do đó, các thương vụ (deal) béo bở luôn là mồi săn của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tại Việt Nam, IDGVV đang dẫn đầu cả về danh mục đầu tư và vốn, và cuộc chơi vẫn còn gay cấn phía trước.

kêu