Kỷ niệm ngày thành lập thầy thuốc việt nam

Kỷ niệm ngày thành lập thầy thuốc việt nam

Ngày 26-2, Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) tổ chức kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì (lần thứ hai). Chủ tịch nước Trần Ðại Quang dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự, có lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành Trung ương và các địa phương.

Bệnh viện Bạch Mai tiền thân là nhà thương Cống Vọng được thành lập từ năm 1911, là một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước, có lịch sử vẻ vang gắn liền với lịch sử nền y học hiện đại Việt Nam. Các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai hiện đã thực hiện được nhiều công nghệ, kỹ thuật mới ngang tầm với các nước có nền y học tiên tiến trong khu vực và thế giới được ứng dụng trong khám, chữa bệnh.

Hơn 10 nghìn kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã được Bộ Y tế phê duyệt, trong đó có những kỹ thuật cao, chuyên sâu không chỉ được thực hiện ở Bệnh viện Bạch Mai mà còn chuyển giao cho các bệnh viện tuyến tỉnh thuộc hệ thống bệnh viện vệ tinh. Hằng năm, số lượng người bệnh đến khám và điều trị ngoại trú lên đến 1,8 triệu lượt người, số người bệnh điều trị nội trú hơn 150 nghìn người. Không chỉ là địa chỉ tin cậy của người bệnh, Bệnh viện còn là cơ sở đào tạo thực hành cán bộ y tế toàn ngành và nhiều nước trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã trân trọng trao Huân chương Lao động hạng nhì tặng Bệnh viện Bạch Mai; trao Huân chương Lao động hạng nhất tặng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân của Bệnh viện đã được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Y tế.

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang chúc mừng và bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh những thành tích, đóng góp to lớn mà các thế hệ giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế nói chung, Bệnh viện Bạch Mai nói riêng đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đất nước ta bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng với những thời cơ, thuận lợi rất cơ bản, đồng thời cũng phải đối mặt với các nguy cơ về ô nhiễm môi trường, lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm và những thách thức khác trong lĩnh vực y tế. Nhu cầu chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng cao và đa dạng, tạo sức ép ngày càng lớn đối với việc cung cấp dịch vụ y tế… Bối cảnh đó đòi hỏi đội ngũ giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc, nhân viên y tế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế nói chung, Bệnh viện Bạch Mai nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, tập trung đổi mới, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Cấp cứu, khám, chữa bệnh tuyến cuối; đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, phòng, chống dịch bệnh, hợp tác quốc tế và quản lý kinh tế y tế với mục tiêu xuyên suốt là không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước yêu cầu Bệnh viện cần phát triển kỹ thuật mũi nhọn chuyên sâu, nhất là về tim mạch, cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, thần kinh, y học hạt nhân và ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, hóa sinh, vi sinh… Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; tăng cường đào tạo, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, từng bước khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện. Ðẩy mạnh kết hợp quân, dân y, chú trọng hỗ trợ y tế ở vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Tiếp tục đổi mới công tác đào tạo nhân lực y tế, đáp ứng yêu cầu cả về y đức và chuyên môn. Triển khai sâu rộng các hình thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là đào tạo định hướng chuyên khoa, đào tạo chuyển giao kỹ thuật mới tiên tiến, đào tạo thông qua các chương trình hợp tác quốc tế…

Chủ tịch nước lưu ý, cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện cần thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” và 12 điều y đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình chăm sóc người bệnh. Tiếp tục tổ chức khám, chữa bệnh từ thiện, phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đề nghị Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành địa phương liên quan quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Bệnh viện Bạch Mai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nỗ lực phấn đấu đưa Bệnh viện trở thành trung tâm y học và đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu Việt Nam, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước tin tưởng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, Bệnh viện Bạch Mai sẽ phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

★ Chiều 26-2, tại Hà Nội, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã đến thăm và chúc mừng các y, bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư chúc mừng các thầy thuốc của Bệnh viện, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao những kết quả mà Bệnh viện đạt được trong 63 năm qua, kế thừa, phát huy tốt truyền thống nền y dược học cổ truyền của dân tộc. Nhấn mạnh lịch sử lâu đời và rất tự hào của y học cổ truyền Việt Nam, đồng chí khẳng định, Ðảng, Nhà nước luôn quan tâm phát huy y học cổ truyền nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ðồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, năm 2018, trên cơ sở kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư về phát triển nền đông y và hoạt động của Hội Ðông y Việt Nam, Bệnh viện cần phát huy thành tựu đạt được, tích cực tham gia giải quyết những vướng mắc trong lĩnh vực đông y; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm đầu mối tin cậy trong hợp tác quốc tế về y học cổ truyền với các nước trong khu vực và thế giới. Ðồng thời, mong các thầy thuốc và người lao động của Bệnh viện tiếp tục phát huy lĩnh vực y dược học cổ truyền, nghiên cứu, phát triển nhiều bài thuốc mới để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

★ Chiều cùng ngày, đồng chí Võ Văn Thưởng đến thăm, chúc mừng Giáo sư Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia. Ðánh giá cao những cống hiến của Giáo sư Nguyễn Lân Việt trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn Giáo sư tiếp tục truyền đạt chuyên môn và y đức cho thế hệ trẻ, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của y học nước nhà.

★ Ngày 26-2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tới thăm và chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2). Phó Chủ tịch Quốc hội biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các thầy thuốc và chia sẻ khó khăn, vất vả thầm lặng của mỗi cán bộ ngành y trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân; biểu dương việc bệnh viện luôn bảo đảm sự phát triển toàn diện và đi đầu trong hoạt động chuyên môn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật; chăm sóc bà mẹ, trẻ em, đem lại niềm vui cho nhiều gia đình; làm tốt công tác đảng, công đoàn, đoàn thanh niên, công tác cán bộ…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng chương trình hành động để thực hiện lời dạy của Bác đối với ngành y tế. Mỗi cán bộ ngành y tế cần đề cao trách nhiệm cá nhân, sự tận tụy, tấm lòng yêu thương chăm sóc người bệnh như lời Bác Hồ đã dạy “Lương y phải như từ mẫu”. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng 18 bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cần tiếp tục đưa các bác sĩ giỏi về vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đồng thời tiếp nhận các bác sĩ tại các địa phương về chuyển giao kỹ thuật, nâng cao trình độ,…

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao tặng các thầy thuốc của bệnh viện bức ảnh Bác Hồ với cán bộ ngành y và đi thăm một số khoa, phòng.

★ Ngày 26-2, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo T.Ư do đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư làm trưởng đoàn, tới thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ðồng chí Võ Văn Phuông ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gian qua; nhấn mạnh, với bề dày lịch sử hơn 150 năm xây dựng và phát triển, nhất là trong giai đoạn đổi mới, bệnh viện đã đáp ứng tốt công tác phòng, điều trị bệnh cho nhân dân… tập thể lãnh đạo, bác sĩ, người lao động luôn tận tâm, tận tình cứu chữa, chăm sóc người bệnh; mong muốn đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện tiếp tục làm tốt sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong tình hình hiện nay, các bệnh truyền nhiễm, bệnh lạ nguy hiểm có những diễn biến phức tạp.

★ Ngày 26-2, Bệnh viện đa khoa Hà Ðông (TP Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, từ một cơ sở nhỏ thời Pháp thuộc, đến nay Bệnh viện đa khoa Hà Ðông là một trong bốn bệnh viện đa khoa hạng một của TP Hà Nội, với quy mô 650 giường bệnh, 41 khoa, phòng. Trong những năm gần đây, bệnh viên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp cứu, khám, chữa bệnh; điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, hiểm nghèo như số đa chấn thương, sốc mất máu, sốc nhiễm trùng suy đa tạng, nhồi máu cơ tim, dị vật đường thở… Bệnh viện cũng đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu như: nẹp vít cột sống, thay khớp háng toàn bộ, bơm cement điều trị xẹp thân đốt sống, ứng dụng tế bào gốc và huyết tương giầu tiểu cầu trong điều trị thoái hóa khớp gối… Qua đó, góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn thành phố.

★ Sáng 26-2, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, cùng với cơ sở hạ tầng không ngừng được mở rộng và nâng cấp, nhiều kỹ thuật y học tiên tiến được Bệnh viện Trung ương Huế triển khai, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là các kỹ thuật chuyên sâu, góp phần khẳng định thương hiệu hàng đầu trong ngành y tế cả nước. Bệnh viện phấn đấu đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Ðông – Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Cao trao Huân chương Lao động hạng nhì tặng đồng chí Trương Xuân Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài chính – Kế toán; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng năm cá nhân của bệnh viện.

★ Ngày 26-2, tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2017, trao tặng bằng khen và giấy khen cho 21 tập thể và 15 cá nhân ngành y có thành tích xuất sắc trong năm 2017.

Năm 2017, ngành y tế tỉnh Hưng Yên đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh, đã sớm phát hiện xử lý hiệu quả ngay từ ban đầu dịch bệnh truyền nhiễm nên ngăn chặn, khống chế được nhiều bệnh dịch nghiêm trọng. Công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới sáu tuổi, đối tượng chính sách được tổ chức tốt, hàng trăm người già được mổ đục thủy tinh thể xóa mù lòa… Ðáng chú ý, các bệnh viện, cơ sở y tế tỉnh Hưng Yên đã đổi mới khá tích cực thái độ phục vụ của cán bộ đối với người bệnh.

Chiều 26-2, Bộ Y tế tổ chức tiếp nhận bản sao thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955, do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) trao tặng. Thư Bác viết ngắn gọn chỉ có 368 từ, nhưng đã thể hiện triết lý sâu xa, dặn dò cán bộ y, bác sĩ cần: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh; xây dựng nền y học của ta. Với ý nghĩa quan trọng của bức thư này, ngày 6-2-1985, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định lấy ngày 27-2 là Ngày truyền thống ngành y tế – Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

 

 

tag: dẫn   đột   quỵ   ty   thú   lá   quỹ   hại   sài   gòn   quầy   nào