Tham luận đại hội công đoàn công ty

Báo cáo Tham luận đại hội công đoàn công ty

BÁO CÁO THAM LUẬN

CÔNG ĐOÀN VỚI CÔNG TÁC CHĂM LO BẢO VỆ QUYỀN, LỢI ÍCH CHÍNH ĐÁNG HỢP PHÁP CHO ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN

Kính thưa đoàn chủ tịch!

    Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội!

Sau khi nghe đoàn chủ tịch thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Công đoàn trong nhiệm kì qua và phương hướng nhiệm vụ công các của Công đoàn trong nhiệm kì tới cũng như dự thảo báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành, tôi xin bày tỏ sự đồng thuận cao với nội dung các dự thảo báo cáo. Tại Đại hội này, để minh chứng thêm cho dự thảo báo cáo của đoàn chủ tịch vừa trình bày trước Đại hội về công tác Công đoàn tôi xin tham luận với nội dung Công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên CBVCLĐ.

Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới Quý vị đại biểu cùng các đồng chí về dự Đại hội lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa Đại hội!

Trong những năm qua BCH CĐCS Trường THCS Thị Trấn đã luôn đoàn kết thống nhất và phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể tham mưu cho chi bộ tổ chức chỉ đạo tốt các chương trình hoạt động của Công đoàn theo từng năm, Công đoàn còn tích cực vận động CBVCLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn do Công đoàn cấp trên tổ chức đã đạt kết quả cao, trong những năm qua Công đoàn cũng tích cực tham gia bồi dưỡng giới thiệu cho đảng những quần chúng ưu tú để Đảng xem xét và kết nạp, cũng như luôn đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn góp phần xây dựng CĐCS Trường THCS Thị Trấn ngày càng lớn mạnh, cụ thể nhiều năm liên tục Công đoàn Trường THCS Thị Trấn đạt CĐCS vững mạnh xuất sắc.

Kính thưa Đại hộiXác định việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CBVCLĐ là một nhiệm vụ quan trọng của CĐCS, nó không những đảm bảo tính đặc trưng của Công đoàn, mà còn tạo sức mạnh đoàn kết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua CĐCS Trường THCS Thị Trấn đã quan tâm rất nhiều đến việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên Công đoàn. Chúng ta đều biết rằng, đặc thù của Công đoàn chúng ta là Công đoàn hành chính sự nghiệp. Có thể nói rằng, mỗi cá nhân nói riêng, tập thể nói chung yên tâm công tác, đầu tư cho chất lượng chuyên môn tốt khi cuộc sống của mỗi cá nhân cũng như tập thể được bảo vệ, thoả mãn những lợi ích hợp pháp, đời sống được cải thiện và nâng cao.

Để đáp ứng những yêu cầu trên không ai khác ngoài Công đoàn. Công đoàn là mái ấm, là tiếng nói đại diện cho tập thể CBVCLĐ  trên mọi hoạt động. Để làm tốt công việc này, trong những năm qua Công đoàn luôn xác định được việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên là một trong những nhiệm vụ không thể thiếu của công tác Công đoàn. Người cán bộ Công đoàn phải thực sự là người đồng chí, người đồng nghiệp, người bạn gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư của các đồng chí mình. Luôn quan tâm đến đời sống của tập thể Công đoàn, xây dựng Công đoàn thực sự trở thành tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên. Công đoàn luôn chú trọng đến tình cảm, suy nghĩ cán bộ, đoàn viên kịp thời thăm hỏi khi ốm đau, hiếu hỷ, luôn quan tâm động viên CBĐV và kịp thời tặng quà hỗ trợ khi họ gặp khó khăn hoạn nạn. Họp mặt động viên và tặng quà nhân các ngày lễ, tết, ngày truyền thống như ngày 8/3, ngày Tết Trung thu, ngày 20/10, ngày 20/11, ngày tết cổ truyền. Tuy giá trị không lớn nhưng hiệu quả và ý nghĩa đã thực sự tạo niềm vui và sự gần gũi trong nội bộ để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ.

BCH CĐ tham mưu chặt chẽ với chuyên môn trong việc phân công công việc, đảm bảo đúng người, đúng việc, phù hợp, hợp lý, quan tâm đến phụ nữ đang nuôi con nhỏ và các Công đoàn viên cao tuổi.

  1. cạnh phân công hợp lý, Công đoàn thường xuyên phối hợp cùng chính quyền trong việc giải quyết kịp thời các chế độ chính sách như: Tiền lương, nâng lương, chế độ ốm đau, thai sản, chế độ vùng miền, đảm bảo sự công bằng trong lao động, khuyến khích đoàn viên tích cực làm việc.

Thường xuyên sơ kết rút kinh nghiệm sau mỗi kỳ họp CĐ để các đ/c trong BCH thấy được, Người cán bộ Công đoàn trước hết phải có tâm, có hiểu biết sâu rộng về tổ chức Công đoàn, luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của CBVCLĐ, là hạt nhân của khối đoàn kết, là chỗ dựa về tinh thần của đồng nghiệp. Công đoàn phải luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, thể hiện cho được chức năng đại diện quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBVCLĐ. Dám đấu tranh và đấu tranh đến cùng với những việc làm vi phạm đến chế độ, chính sách đối với CBVCLĐ.

Để đạt đ­ược những kết quả trong công tác thực hiện các nhiệm vụ của Công đoàn, CĐCS Trường THCS Thị Trấn đã rút ra những kinh nghiệm nh­ư sau:

Một là: BCH Công đoàn phải là một tập thể đoàn kết, có năng lực tổ chức các hoạt động của Công đoàn; mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. đồng thời tập thể Công đoàn phải thực sự là tập thể đoàn kết, là tổ ấm của tất cả đoàn viên Công đoàn.

Hai là: Làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, tạo không khí thi đua sôi nổi trong việc thực hiện các nhiệm vụ, các công việc được giao của mỗi ĐVCĐ.

Ba là: Ban Chấp hành CĐ phải phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, đoàn thể trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, phối hợp trong việc phân công phân nhiệm rõ ràng cụ thể, giao việc cho từng cá nhân trong Ban Chấp hành, tránh tình trạng chung chung. Tích cực nâng cao hiệu quả công tác để tham mưu, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của chính quyền về thời gian kinh phí để tổ chức các hoạt động theo kế hoạch đạt chất lượng cao nhất.

Bốn là: Công đoàn kết hợp với chính quyền chủ động trong việc phát động và tổ chức thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng nhằm động viên kích lệ đoàn viên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trên đây là một số kết quả cơ bản và bài học kinh nghiệm trong việc Công đoàn chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBVCLĐ. Rất mong được đón nhận sự quan tâm chia sẻ của các vị đại biểu cùng các đồng chí về dự Đại hội để Công đoàn Trường THCS Thị Trấn có những việc làm cụ thể hơn, hiệu quả hơn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn.

Cuối cùng một lần nữa xin kính chúc quí đại biểu cùng toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe hạnh phúc và thành đạt, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!