Thành nhà mạc lạng sơn

 Thành nhà mạc lạng sơn

 Phường Tam Thanh thành phố Lạng Sơn được đông đảo người dân cả nước biết đến qua hình ảnh thành nhà Mạc điêu tàn, cổ xưa. Đây là một trong số những di tích kiến trúc quân sự từ thời phong kiến còn tồn tại cho tới nay.

 Thành nhà MạcMột góc thành cổ Lạng Sơn (Ảnh: ST)

 Thành nhà Mạc là căn cứ quân sự có vị thế vô cùng quan trọng, chắn con đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. Được Mạc Kính Cung cho xây dựng từ cuối thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII nhằm chống lại Vua Lê – Chúa Trịnh.

 Thành nhà MạcThành nhà Mạc (Ảnh: ST)

 Trước đây nhằm phục vụ cho mục đích quốc phòng nên thành được xây dựng kiên cố với thế dựa lưng vào 3 ngọn núi cao đến hàng chục mét, trong đó có núi Tô Thị và núi Lô Cốt. Ngày nay khi chiến tranh đã đi qua, thành nhà Mạc lại được tu sửa tôn tạo lại nhằm phục vụ mục đích du lịch tham quan và tìm hiểu lịch sử.

 Thanh nha MacNhững bức tường thành bao quanh ngọn núi (Ảnh: ST)

 Dấu tích hiện nay còn lại của thành nhà Mạc gồm 2 đoạn tường khoảng 300m, trong đó mặt thành rộng chừng 1m được xây từ những khối đá lớn nằm giữa hẻm núi.

 Tường phía Tây Bắc thành được xây dựng từ những hộc đá lớn miết mạch vôi cát, có kích thước: dài 65m, cao 4m gồm có các công trình như cửa công, cửa ra vào, lỗ châu mai.

 Phía Đông thành được xây dựng với bức tường dài tới 75m gồm các công trình: cổng ra vào, 7 cửa công, 15 lỗ châu mai. Giữa những khối đá được gắn kết với nhau bằng mật mía và mật ong – một trong những sáng tạo mang tính lịch sử của Việt Nam ta.

 Thành nhà Mạc là một trong những di tích được khai thác và phục vụ cho du lịch Lạng Sơn, năm 1962 ngôi thành được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia, đến năm 2010 bắt đầu được tiến hành tôn tạo và tu sửa để đón tiếp du khách tham quan. Tuy đã trải qua quá trình trùng tu, gia cố nhưng khu di tích vẫn giữ được vẻ điêu tàn, cổ kính rêu phong như thuở xưa.

 Đoạn đường từ chân đồi dẫn lên cổng thành gồm khoảng 100 bậc tam cấp uốn mình dọc theo sườn núi, hai bên phủ đầy cỏ cây tươi tốt.

 Thành nhà MạcĐường lên cổng thành nhà Mạc (Ảnh: ST)

 Đứng từ trên đỉnh núi phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể thu vào toàn cảnh thành phố Lạng Sơn ngập tràn trong nắng, rất hấp dẫn.

 Thành nhà MạcQuang cảnh thành phố Lạng Sơn nhìn từ trên cao (Ảnh: ST)

 Đi du lịch Lạng Sơn các bạn nhớ ghé thăm kiến trúc quốc phòng thành nhà Mạc – di tích lịch sử quân sự trọng yếu với những dấu tích còn sót lại theo thời gian và thả hồn cùng ngắm nhìn khung cảnh thành phố từ trên cao nhé.

  

  

  

 Tag: nêu nguyên nhân chính hoang viêm dị ứng diễn văn lập câu lạc bộ tuyên quang bác sĩ nguyễn ở nguy hiểm không đâu bệnh môi trường xavan phi lễ niệm ty võ vỡ máu in kha nắn dòng xoay chiều 1 chuyển giác sao thiện bá chủ bịp biến tivi thường smart chí luân nướng đà phạm