Thủ tục thành lập đại lý

Thủ tục thành lập đại lý

Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu làm đại lý cho đơn vị khác phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục theo quy định.

Để làm đại lý trước hết cá nhân, tổ chức cần đăng ký thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh để được phép kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ mà cá nhân, tổ chức đó muốn làm đại lý. Sau đó, cá nhân, tổ chức sẽ ký hợp đồng đại lý với bên giao đại lý để thực hiện việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Luật DeHa xin chia sẻ một số quy định về đại lý theo quy định của Luật thương mại như sau:

Điều kiện cần để có một đại lý:

Đối với đại lý cấp 1: Là tổ chức, đơn vị, cá nhân phải có vốn, có nơi trưng bày sản phẩm, có kho bãi, có phương tiện vận chuyển, có nguồn nhân lực tốt, đặc biệt là đơn vị thực sự ham mê vào quá trình  phân phối sản phẩm cho Công ty, doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận.

Theo đó tại Điều 169 Luật thương mại 2005 có quy định:

Điều 169. Các hình thức đại lý

  1. Đại lý bao tiêu là hình thức đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hoá hoặc cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên giao đại lý.
  2. Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.
  3. Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ là hình thức đại lý mà bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho bên giao đại lý.

Tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc. Các đại lý trực thuộc hoạt động dưới sự quản lý của tổng đại lý và với danh nghĩa của tổng đại lý.

  1. Các hình thức đại lý khác mà các bên thỏa thuận.

Như vậy điều kiện để có một đại lý là việc tổ chức, đơn vị, cá nhân phải có vốn, có các điều kiện thuận lợi đáp ứng cho việc kinh doanh. Đồng thời hình thức đại lý sẽ do các bên thỏa thuận phù hợp với quyền và lợi ích của cả hai.

*Hợp đồng đại lý

Điều 168. Hợp đồng đại lý

Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục thành lập đại lý để quý  khách tham khảo. Trường hợp quý khách có nhu cầu thành lập công ty, đăng ký hộ kinh doanh để nhận làm đại lý hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư  vấn và cung cấp dịch vụ.

tag: mở   gì   thuế   bảo   hiểm   du   lịch   lữ   hành   vé   máy   bay   cách   hải   quan   tàu   biển   bánh   pía   tphcm   nhựa   tân   sữa   vinamilk   gas   gạo   ăn   gia   súc   xe   đạp   điện   dầu   nhớt   th   true   milk   việt   tiến   1   vietlott   bitis   adidas   bia   nước   ngọt   bưu   ga   xăng   mắm   sơn   jotun   thuốc   bvtv   tây   thú   y   lá   tạp   2   kiến   thiết   vinmart   hỏa   xổ   honda   ủy   viettel   thu   đổi   ngoại   tệ