Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là gì

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng bệnh lý liên quan đến sự suy thoái các đốt sống vùng cổ do nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh còn có tên gọi khác là thoái hóa cột sống cổ hay Cervical spondylosis. Bệnh thường gặp nhất ở những người lớn tuổi do sự lão hóa của các xương và sụn vùng đốt sống cổ. Tuy nhiên bệnh cũng có thể xảy ra ở các lứa tuổi khác nếu có xuất hiện nguyên nhân gây nên bệnh. Hiện nay, thoái hóa cột sống cổ đang có xu hướng trẻ hóa do nhiều thói quen của giới trẻ.

Thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh phổ biến, chúng gây nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh nhân không có triệu chứng gì mà vẫn sinh hoạt như bình thường. Tỷ lệ mắc thoái hóa cột sống cổ ở nam và nữ cùng tuổi tác là ngang nhau.

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể điểm lại một số nguyên nhân dưới đây là nguyên nhân chủ chốt gây ra chứng thoái hóa cột sống cổ ở người:

 • Tuổi tác cao dẫn đến thoái hóa xương và sụn vùng đốt sống cổ.
 • Hoạt động sai tư thế hoặc duy trì một tư thế trong thời gian dài.
 • Ít vận động, đặc biệt là những người ngồi lâu, sử dụng máy tính nhiều (thường gặp ở những người làm văn phòng).
 • Tư thế ngồi không phù hợp cho cổ: ngồi quá thấp hoặc quá cao so với bàn, tư thế đặt tay lên bàn không phù hợp,…
 • Ngủ không đúng tư thế, gối kê quá cao hoặc quá thấp.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu chất, đặc biệt là canxi, magie, các vitamin,…
 • Ngồi lâu, ít vận động là nguyên nhân gây nên thoái hóa cột sống cổ

Những nguyên nhân trên đây đều gây ảnh hưởng không tốt đến các đốt sống vùng cổ, làm xuất hiện những thay đổi bệnh lý:

 • Thoát vị đĩa đệm: gây nên các vết nứt trên đĩa đệm, có thể ảnh hưởng đến tủy sống và rễ thần kinh.
 • Mất nước đĩa đệm: các đĩa đệm khô và co lại làm cho các đốt sống tiếp xúc với nhau khó khăn hơn dẫn đến gây đau cho bệnh nhân.
 • Gai cột sống: sự thoái hóa đĩa đệm sẽ kích thích tủy sống tăng sinh, xuất hiện các gai xương gây đau và có thể chèn ép tủy sống.
 • Xơ hóa dây chằng: kèm theo sự thoái hóa cột sống thì các dây chằng nối giữa các đốt sống với nhau cũng bị xơ hóa.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Trong thời kỳ đầu thoái hóa, người bệnh thường không xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. Khi các triệu chứng xuất hiện, người bệnh thường có các biểu hiện sau đây:

 • Vận động vùng cổ khó khăn do đau, vướng hoặc thậm chí vẹo cổ.
 • Đau nhức vùng cổ sau rồi có thể lan ra vùng gáy, bả vai, vùng chẩm, đỉnh đầu, trán, 2 bên cánh tay,…
 • Tê liệt hoặc mất cảm giác ở cánh tay.
 • Thường xuyên bị cứng cổ sau khi ngủ dậy, cứng cổ thường gây đau khi di chuyển đầu, khi ho, hắt hơi.
 • Dấu hiệu Lhermitte hay còn gọi là hiện tượng “ghế thợ cắt tóc”. Là cảm giác đau đớn và khó chịu một cách đột ngột, tưởng tượng như có luồng điện đi từ cổ xuống sống lưng và các chi. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng.

Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ đều có cảm giác đau hay khó chịu khi vận động hoặc tác động vào vùng cổ, thậm chí là khi nghỉ ngơi. Một số trường hợp bệnh không biểu hiện cảm giác đau một cách rõ ràng. Nếu có thắc mắc về các triệu chứng của bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập 1: Đẩy cằm

Ngồi khoanh chân trên sàn, lưng uốn cong. Đan hai bàn tay vào nhau sau đó dùng hai ngón tay cái đẩy cằm ngửa lên trên, đầu ngả ra sau tối đa, cổ kéo căng. Trở về tư thế ban đầu rồi tiếp tục vòng tay qua sau đầu, ấn nhẹ đầu xuống dưới, cổ kéo căng tối đa. Mỗi động tác giữ nguyên khoảng 5s, lặp lại 10 lần rồi chuyển.

Tác dụng: Kéo căng phần cột sống cổ trước và sau.

Bài tập 2: Cổ vai gáy

Ngồi khoanh chân trên sàn nhà, hít vào, đưa hai tay đan vào nhau và giãn căng người. Thở ra, tay đưa về sau gáy. Tiếp tục hít vào áp sát hai cánh tay vào tai sao cho song song, cùi chỏ hướng về trước. Thở ra, gặp người về phía trước, cùi chỏ chạm xuống sàn. Đưa cùi chỏ vào sát nhau rồi ngẩng nhẹ đầu lên. Hít vào và trở về tư thế ban đầu. Thực hiện bài tập thể dục thoái hóa đốt sống cổ này 10 lần/ngày.

Tác dụng: Kéo căng cơ 2 vai, cổ và cơ lưng dưới cánh tay.

Động tác 3: Cổ vai gáy – cánh tay

Nằm úp người, phần thân người dưới bụng tiếp xúc thảm, hai cánh tay mở rộng vuông góc sao cho cùi trỏ và vai tạo thành đường thẳng. Hít vào, sau đó thở ra rồi chạm vai phải xuống sàn, đầu giữ cao, mắt nhìn thẳng vào cùi trỏ tay trái. Hít vào, trở về tư thế ban đầu rồi thực hiện tương tự với bên còn lại.

Tác dụng: Giảm tê mỏi cổ vai gáy và cánh tay, tạo sức bền cho cơ thể.

Bài tập 4: Vai mở dựa tường

Đứng úp mặt vào tường, hai tay đưa lên cao, song song với nhau. Từ từ lùi người ra sau, khủy tay và bàn tay vẫn giữ nguyên, áp sát tường cho đến khi lưng tạo thành một đường thẳng song song với sàn nhà. Lúc này, cổ giữ thẳng, hai bả vai căng giãn tối đa.

Tác dụng: Giảm đau mỏi cổ vai gáy, tê bì cánh tay, luyện tập sự dẻo dai của cột sống cổ.

Bài tập 5: Biến thể rắn hổ mang

Nằm sấp người trên sàn nhà, sau đó đan hai chân vào nhau giống như khi khoanh chân ngồi. Nâng thân người trước lên, dùng hai khủy tay làm trụ. Ngước cổ lên trên, lưng uốn cong, hai tay úp vào nhau và để sát cổ. Giữ nguyên khoảng 15-30s rồi trở về tư thế ban đầu.

Tác dụng: Mở phổi, vai và ngực, kéo giãn cổ và lưng hiệu quả.

Bài tập 6: Con lạc đà

Ngồi quỳ gối trên sàn, sau đó đứng bằng đầu gối, tay để cạnh hông. Hít vào, sau đó uốn lưng về phía sau, hai tay ôm lấy hai cổ chân. Cổ hướng lên trên, thả lỏng tối đa, không xoay hay nghiêng sang hai bên. Giữ nguyên tư thế khoảng 30s rồi chuyển động tác.

Tác dụng: Bài tập thoái hóa đốt sống cổ này ngoài việc giảm đau mỏi cổ, vai gáy thì nó còn giúp kéo căng cột sống lưng, cải thiện hệ tiêu hóa và thư giãn nội tạng.

Bài tập 7: Xoay cổ

Bài tập này rất đơn giản, bạn có thể thực hiện bất cứ vị trí hay thời gian nào trong ngày. Hãy ngồi trên ghế, chân duỗi thoải mái. Ngửa cổ ra sau tối đa và bắt đầu động tác xoay cổ theo vòng tròn từ trái qua phải, sau đó đổi bên. Thực hiện bài tập này khoảng 1-2 phút.

Tác dụng: Giảm cứng cổ, mỏi cổ, tăng sự dẻo dai và giải tỏa chèn ép.

 

 

tag: ăn điều trị chữa thuốc uống lá lốt dân đâu xoa bóp khỏi được đông y chống án dành khớp bấm huyệt tiếng anh diện chẩn vật liệu cấy chỉ xq đôt mổ