Tỷ lệ công nhân Công ty Hosiden dương tính rất cao, Bắc Giang hỏa tốc rà soát, xét nghiệm toàn bộ

Hôm nay (19/5), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã có công văn hỏa tốc đề các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, xét nghiệm cho công nhân, người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Cụ thể công văn nêu rõ, hiện nay các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của công nhân, người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) có tỷ lệ dương tính rất cao, đây là một ổ dịch rất nguy hiểm.

Trước tình hình hết sức cấp bách, nguy hiểm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện ngay các nội dung: Lập tức tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả công nhân, người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đang cách ly tại nhà và đang cách ly tập trung; Cách ly nghiêm ngặt khu riêng biệt đối với công nhân, người lao động của Công ty này (vì rất có thể họ đều đã nhiễm bệnh); Truy xét kỹ không được để sót công nhân, người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam và các F1, F2, thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để nhân dân giám sát.

Lấy mẫu xét nghiệm cho hàng chục nghìn công nhân khu công nghiệp ở Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện ở tỉnh có 3 ổ dịch, trong đó phức tạp nhất là Công ty Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên). Ở công ty đã có 190 F0 (tính từ 14/5), hơn 1.700 F1 và gần 5.000 F2. Cả 4 xưởng của công ty đều có ca bệnh, trong đó xưởng 4 cao nhất.

Từ 17/5, dịch đã xuất hiện tại một số công ty thuộc KCN Đình Trám với 5 bệnh nhân COVID-19, bước đầu xác định liên quan đến F0 ở Công ty Hosiden.

Tại Bắc Giang, dự kiến số mẫu xét nghiệm cho công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và người có nguy cơ trong cộng đồng là khoảng trên 300.000 mẫu trong đó có khoảng 30.000 F1, và hơn 200.000 F2. Số trường hợp dương tính cần điều trị khoảng 500 người đến dưới 1.000 người.

PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định “tình hình ở Bắc Giang rất nóng”.

Các đoàn công tác của Bộ Y tế về Bắc Giang kiểm tra, nhận định dịch xảy ra trong KCN với môi trường kín, đông, mật độ rất dày, cùng chủng virus lần này lây lan nhanh thì sự lây nhiễm nghiêm trọng, phức tạp. Tỉnh đã chuyển hơn 4.000 trường hợp đi cách ly ngay, có thể tới đây số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng.

Tâm dịch ban đầu được xác định ở Công ty Hosiden nhưng nghiêm trọng hơn, sau quá trình điều tra, lấy mẫu diện rộng thì không chỉ dừng ở tâm dịch này mà còn có dấu hiệu xâm nhiễm các công ty khác trong KCN này và cả KCN khác. Cụ thể, dịch đã lây sang Đình Trám.

“Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi dịch xuất hiện ở khu công nghiệp thì có hệ luỵ rất lớn tới cộng đồng mà có khi hiện chưa nhìn thấy vì mối liên hệ dịch tễ khăng khít giữa công nhân với dân cư”, ông Dương nêu rõ: Chống dịch tại Bắc Giang phải đồng bộ cả hai mặt trận KCN và cộng đồng.

Xuân Thắng

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/ty-le-cong-nhan-cong-ty-hosiden-duong-tinh-rat-cao-bac-giang-hoa-toc-ra-soat-xet-nghiem-toan-bo-2021051916344393.htm

Tag: tuyển dụng 2020 ( vn (bg) hồ sơ xin 2021