Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng là gì ?

Nhà hàng là gì?
Định nghĩa chính xác về nhà hàng chính là nơi chế biến và phục vụ các món ăn, thức uống cho khách hàng tại chỗ nhằm thu lại lợi nhuận kinh tế. Một nhà hàng có thể phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau hay có khi chỉ một nhóm đối tượng khách nhất định. Hình thức hoạt động của nhà hàng thì cũng vô cùng đa dạng với các chủ đề, món ăn, thức uống riêng biệt. Nhà hàng là một phần quan trọng trong lĩnh vực F&B.

Để một nhà hàng vận hành và hoạt động thì cần sự phối hợp hoạt động của rất nhiều bộ phận vận hành đến các bộ phận khối văn phòng, từ cấp quản lý cho đến nhân viên phục vụ. Mỗi bộ phận, vị trí trong nhà hàng đều có công việc, nhiệm vụ riêng biệt với những yêu cầu về nghiệp vụ, chuyên môn tương ứng với người đó.

Đặc điểm của kinh doanh nhà hàng
– Sản phẩm của loại hình kinh doanh nhà hàng bao gồm 2 hình thức: sản phẩm tự chế (các món ăn, thức uống pha chế) và hàng hoá chuyển bán (bánh kẹo, rượu, bia, nước uống đóng chai, lon…).

– Doanh thu nhà hàng thường không ổn định phụ thuộc vào nhu cầu ăn uống của khách hàng, bữa ăn và còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác như thị trường, thời tiết, đối thủ cạnh tranh và thời điểm (lúc cao lúc thấp).

– Lực lượng lao động trong nhà hàng được xem là đội ngũ lao động thủ công nhưng có tay nghề, chuyên môn, nghiệp vụ cao.

doanh thu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Doanh thu kinh doanh nhà hàng thường không ổn định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố(Nguồn: Internet)

Các cách phân loại mô hình kinh doanh nhà hàng
Phân biệt và lựa chọn loại hình nhà hàng chính là bước đầu tiên để kinh doanh dịch vụ ăn uống, chỉ khi bạn có định hướng rõ ràng thì bạn sẽ xác định được nhóm đối tượng khách hàng mà mình sẽ phục vụ. Có nhiều tiêu chí để phân loại nhà hàng, bao gồm quy mô, đẳng cấp; dịch vụ ăn uống; hình thức phục vụ; mức độ liên kết;…

Phân loại nhà hàng theo kiểu ẩm thực
Dựa vào các món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực của một quốc gia, vùng miền, châu lục để phân biệt ra thành các nhà hàng khách nhau như: nhà hàng món Pháp, nhà hàng Việt, nhà hàng Ý, nhà hàng Âu, nhà hàng Á… Đây là cách phân loại dễ dàng bắt gặp và thường được sử dụng nhiều nhất.

Phân loại nhà hàng theo quy mô
Kiểu phân loại này thường chỉ mang tính tương đối, đôi khi rất khó xác định cơ sở dịch vụ đó thuộc nhóm nào. Chúng thường được phân chia thành quán ăn nhỏ, gia đình, nhà hàng bình dân, nhà hàng trung – cận cao cấp, nhà hàng cao cấp…

Phân loại nhà hàng theo loại hình phục vụ
Đây cũng là cách phân loại rất phổ biến ở nước ta bao gồm như: nhà hàng buffet, nhà hàng a la carte, nhà hàng thức ăn nhanh, nhà hàng tiệc…

Phân loại nhà hàng theo chủ đề món ăn
Các nhà hàng phân loại bằng cách này sẽ phục vụ các món ăn theo chủ đề chính của quán. Ví dụ như chúng ta có nhà hàng hải sản, nhà hàng chuyên lẩu, nhà hàng chay…

Phân loại nhà hàng theo sự liên kết
Tuỳ theo nơi mà nhà hàng liên kết để hoạt động mà chúng ta sẽ phân loại chúng thành nhà hàng trong khách sạn, nhà hàng trong các trung tâm thương mại, nhà hàng chuỗi thương hiệu… với nhà hàng riêng lẻ.

Phân loại nhà hàng theo hình thức sở hữu
Đây là hình thức phân loại ít bắt gặp ở nước ta. Nó chủ yếu dành cho các nhà đầu tư, chuyên môn về kinh doanh nhà hàng sử dụng để phân loại thành nhà hàng tư nhân, nhà hàng nhà nước, nhà hàng liên doanh, nhà hàng cổ phần…

Lợi nhuận kinh doanh nhà hàng

Tiềm năng của kinh doanh nhà hàng là lớn nên ai cũng nghĩ đây là loại hình dễ dang thu về lợi nhuận lớn. Nhưng phải thực sự bắt tay vào mở nhà hàng ăn uống, bạn mới thấy được vô vàn những khó khăn nằm ngay từ những bước đầu. Những nhà hàng chúng ta thấy họ “ăn nên làm ra” chỉ là số ít trong vô vàn nhà hàng phải đóng cửa do chịu lỗ trong thời gian dài. Vậy mở nhà hàng ăn uống có thực sự là hình thức “một đồng vốn bốn đồng lời” như người ta đồn đại? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

mở nhà hàng ăn uốngMở nhà hàng ăn uống liệu dễ có lợi nhuận?

Phân tích thị trường tiềm năng ngành dịch vụ ăn uống
Tính đến hiện nay cả nước ta có trên 500,000 cửa hàng dịch vụ ăn uống với đầy đủ mô hình từ bình dân đến cao cấp. Điều đó cho thấy, ngành dịch vụ ăn uống ở nước ta đang phát triển thịnh vượng nhưng cùng với đó là sức ép cạnh tranh vô cùng lớn. Thực tế cho thấy không ít nhà hàng phải đóng cửa trên cuộc đua đầy khốc liệt này.

Việc mỗi năm số lượng nhà hàng ăn uống mở mới nhiều hơn dẫn đến thị trường bị thu hẹp, trong khi người tiêu dùng ngày càng trở nên khó tinh hơn cho việc chi trả cho vấn đề ăn uống. Nhu cầu cơ bản như ăn no và ngon của khách hàng còn phải đi cùng với giá cả hợp lý, dịch vụ tốt,…

Còn đối với các nhà hàng, chuỗi lớn sau bước khởi đầu thành công, họ thường gặp những khó khăn trong việc duy trì lòng trung thành của khách hàng. Do đặc tính của người Việt thường “nhanh thèm chóng chán” nên họ thường bị lôi kéo bởi những nhà hàng mới mở.

Thực tế, khi mở nhà hàng ăn uống đánh trúng được thị hiếu, tâm lý người tiêu dùng cùng sự chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng, yếu tố dịch vụ thì cơ hội “ăn nên làm ra” khi kinh doanh là rất lớn. Xu hướng người tiêu dùng thay đổi liên tục nhưng nhu cầu cốt lõi của con người là đồ ăn uống phải hợp, dịch vụ phải tốt vẫn là cái không bao giờ biến chuyển. Vì vậy, nếu nhà hàng nào đáp ứng đủ hai yếu tố trên thì khách hàng sẽ không ngần ngại mà móc hầu bao để chi trả.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng

Khó khăn trong kinh doanh nhà hàng

Những khó khăn trong quá trình mở nhà hàng ăn uống ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài
Những khó khăn trong khi mở nhà hàng ăn uống là việc bạn khó tránh khỏi. Trong quá trình kinh doanh, sẽ tồn tại nhiều rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của chủ nhà hàng. Điều quan trọng nhất chủ nhà hàng cần biết cách giải quyết chúng.

Mở nhà hàng ăn uống liệu dễ có lợi nhuận?Những khó khăn trong quá trình mở nhà hàng ăn uốn

1. Tìm mặt bằng phù hợp là một bài toán khó
Đây là khó khăn đầu tiên và cũng là lớn nhất với chủ đầu tư nhà hàng. Để kinh doanh thuận lợi, khách ra vào nườm nượp, thì vị trí mặt bằng phải trên các con phố lớn hay tại các khu vực có đông đúc dân cư. Khó ở chỗ những vị trí như vậy rất “hot” và hầu hết đã được một bên nào đó chọn thuê lâu dài. Không chỉ vậy, giả dụ bạn tìm được một mặt bằng phù hợp thì khả năng cao vị trí đó có nhiều bên tranh chấp và vô tình đẩy mức giá thuê lên nhiều lần.

Tuy nhiên, không vì thế mà chấp nhận thuê mặt bằng tại một nơi “khỉ ho cò gáy” hay chọn nhanh một chỗ nào đó để thuê. Vì điều này đang giết chết cơ hội kinh doanh của bạn ngay từ đầu.

Thay vì “dầm mưa dãi nắng” di chuyển khắp nơi để tìm cho mình một mặt bằng phù hợp thì bạn hãy tìm hiểu kỹ trước rồi mới đi. Trên mạng có rất nhiều website, group về mặt bằng, nhà đất cho thuê mà bạn có thể tận dụng để tìm kiếm những mặt bằng phù hợp cho bản thân. Tuy nhiên, trong đây có những nguồn tin đáng tin cậy và ngược lại, vì thế để chắc chắn khi tìm được mặt bằng phù hợp hãy trực tiếp đến khảo sát xem có đúng như các trang truyền tải không.

Để đảm bảo nhất, bạn nên liên hệ với các trung tâm môi giới bất động sản, việc này sẽ mất một khoản tiền cho bên thứ 3 khi giao dịch thành công. Tuy nhiên, bạn được lợi là sẽ an tâm lựa chọn được một mặt bằng ưng ý mà không sợ vướng phải lừa đảo.
2. Tốn công sức để duy trì chất lượng nhà hàng trong nhiều năm
Thực tế nhiều nhà hàng mở đến 5 chi nhánh nhưng lại “đuối sức” khi không thể duy trì chất lượng như nhau. Rủi ro từ một chi nhánh cũng khiến cho toàn bộ nhà hàng còn lại “mất điểm” trong lòng khách hàng.

Để danh tiếng thương hiệu không bị ảnh hưởng, chủ kinh doanh cần một quản lý đồng đều và thống nhất chất lượng giữa các chi nhánh. Một trong những công việc khó nhất là xây dựng được sự chuyên nghiệp hóa, làm sao để toàn thể nhân viên được đào tạo nghiệp vụ tốt nhất. Bời nhân viên có chuyên môn thì mới đủ khả năng làm hài lòng những thực khách.

Bên cạnh đó, chất lượng món ăn cũng phải như nhau. Bạn nên tìm một nguồn nhập duy nhất và đáng tin cậy cho nhà hàng của mình trong nhiều năm. Đảm bảo quy trình chế biến cũng như lưu trữ được tối đa quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi chỉ một sai sót nhỏ với vấn đề vệ sinh thì uy tín của nhà hàng gây dựng bao năm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3. Sự đồng điệu giữa các nhà hàng trong cùng khu vực
Có thể bạn là người đầu tiên mở nhà hàng ăn uống tại địa điểm này. Nhưng sau một thời gian, các nhà hàng mới mọc lên với những mô hình thiết kế, chất lượng, món ăn tương tự, thậm chí có phần nổi trội hơn. Lúc này nhà hàng của bạn sẽ đối mặt với việc làm sao để cạnh tranh lại với đối thủ?

Do vậy, để không vướng vào tình huống trên, bạn cần phải làm những điều mà các nhà hàng khác không làm và liên tục đổi mới. Một gợi ý mà nhiều nhà hàng hiện nay đang áp dụng, đó là bổ sung những món ăn theo xu hướng, đổi mới menu đa dạng theo ngày,…

Hay cả việc đổi mới cách phục vụ cũng là yếu tố quyết định đến sự thành bại. Bạn có thể làm hài lòng khách hàng bằng cách tạo sự ấn tượng đối với những “thượng đế” từ đó tạo ra thiện cảm trong lòng họ. Cụ thể, khi khách vừa bước vào cửa, nhân viên lập tức cúi chào và hướng dẫn họ vào những khu vực bàn trống. Khi họ ngồi vào bàn, nhân viên sẽ đến chào hỏi cẩn thận, mang ngay cho khách hàng món tráng miệng để nhâm nhi trong lúc chờ đợi món chính. Bên cạnh đó, những bản nhạc hay cũng được bật lên trong lúc họ thưởng thức món ăn để kích thích tâm trạng của thực khách.

Cuối cùng, khi khách hàng ra về thì đích thân nhân viên sẽ đi ra tiễn họ ra tận cửa. Hãy đảm bảo tất cả khách hàng của mình ra về đều nhận được lời chào thân thiện nhất. Điều này sẽ gây ấn tượng rất lâu đối với họ.
4. Bài toán làm sao để quản lý nhà hàng được hiệu quả?
Khó khăn lớn mà các nhà hàng phải đối mặt là quá trình quản lý chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, người quản lý phải đối mặt với mớ sổ sách ghi chép từng hoạt động kinh doanh của nhà hàng từ việc kiểm soát, nhân viên, doanh thu – chi phí, đến khâu nhập, xuất nguyên liệu,… Công việc này ngốn nhiều thời gian mà hiệu quả thì chưa thấy đâu, lại còn nhiều sai sót dẫn đến việc thất thoát.

Một giải pháp toàn diện cho việc này là sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng. Nhờ phần mềm, mọi chuyện quản lý đổi với chủ kinh doanh được đơn giản hóa hơn bao giờ hết. Không cần cầu kỳ phức tạp mà người chủ vẫn có thể quản lý bao quát toàn bộ tình hình kinh doanh của một, hay chuỗi nhà hàng.

Kết luận: Mở nhà hàng ăn uống liệu dễ có lợi nhuận hay không phụ thuộc vào cách bạn ứng phó với những khó khăn ra sao, liên tục đổi mới kinh doanh và luôn giữ nhà hàng đạt chất lượng tốt theo năm tháng. Và hơn hết hãy có cho mình một quy trình quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả.

kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng

1. Khách hàng là thượng đế
“Khách hàng là thượng đế” là câu slogan không còn xa lạ với chúng ta. Đây được coi là kim chỉ nam trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và kinh doanh nhà hàng nói riêng.Quy luật kinh doanh đã chứng minh, thị trường luôn biến đổi không ngừng, sở thích ăn uống của khách hàng cũng thay đổi, nhưng đồ ăn chất lượng – giá rẻ luôn là yêu cầu chung của đa số thực khách.

Bởi vậy, quản lý nhà hàng cần học cách để thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và cung cấp những dịch vụ chất lượng cao với giá cả phải chăng.Ngoài ra, người quản lý nhà hàng ăn uống cần lắng nghe ý kiến khách hàng. Bởi, nhà hàng không chỉ mang đến những món ăn, dịch vụ tiện lợi cho thực khách mà còn cần có thái độ ứng xử đúng mực khi xử lý khiếu nại hay những điểm không hài lòng của họ một cách thỏa đáng, nhanh chóng.

2. Điều hành nhân viên
Bước đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng là tuyển dụng được những nhân viên có tài năng và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Ngoài kinh nghiệm nhìn người đúc kết qua nhiều năm, người quản lý nhà hàng cần xác định rõ những việc mà bạn muốn nhân viên làm.

Một bảng mô tả công việc chi tiết, nêu rõ yêu cầu và mong muốn của bạn, đi kèm trách nhiệm và phận sự của từng bộ phận tuyển dụng sẽ giúp bạn khoanh vùng được những ứng viên phù hợp.

Hãy xác định nhân viên là bộ mặt của công ty, do đó cần tuân thủ quy tắc, nội quy của nhà hàng. Việc phân công công việc rõ ràng sẽ giúp người quản lý vận hành nhà hàng một cách suôn sẻ.Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên đào tạo, nâng cao tay nghề chuyên môn của toàn thể nhân viên nhà hàng theo từng giai đoạn nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.

Đồng thời cũng để nhà hàng không rơi vào trường hợp thừa nhân viên khi vắng khách nhưng lại thiếu người phục vụ khi khách hàng đến đông hơn mọi khi.

quản lý nhà hàng

3. Quản lý quảng cáo
Quảng cáo là một phần không thể thiếu trong kinh doanh nhà hàng. Đó là việc bạn xây dựng thương hiệu nhà hàng trên các kênh thông tin truyền thông như: Báo chí, truyền hình, website, các mạng xã hội. Việc marketing đòi hỏi có chiến lược cụ thể, rõ ràng và dài hạn.

Người quản lý nhà hàng cần nắm được tất cả thông tin về các chương trình marketing của nhà hàng để cùng bố trí về nhân lực, thực đơn món ăn cho phù hợp. Đồng thời là liên tục đổi mới những chương trình để thu hút thêm nhiều khách hàng tới nhà hàng của mình. Người quản lý phải am hiểu về thị trường, về khách hàng của họ, từ đó mới có thể điều hành được hoạt động marketing một cách hiệu quả nhất.

4. Quản lý dòng tiền tệ
Dòng tiền tệ ở đây chính là số tiền bạn thu được và số tiền cần chi trả hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Kinh nghiệm của những nhà quản lý nhà hàng kỳ cựu là cần quản lý chặt chẽ tài chính nhà hàng, nắm bắt được từng hạng mục thu chi và xem lại báo cáo doanh số mỗi cuối ngày.

Việc thiết lập lịch sử kinh doanh của nhà hàng giúp bạn nắm rõ chi phí lương, tính tăng giảm, số lượng khách hàng và dự đoán doanh số trong tương lai.Một quản lý giỏi luôn có những phác thảo kế hoạch tài chính ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn và nắm rõ được chi phí định kỳ của nhà hàng, doanh thu, lợi nhuận thu về, điểm hòa vốn…

5. Lựa chọn phần mềm quản lý
Ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển đã cho ra đời những phần mềm quản lý nhà hàng thích hợp với từng quy mô, hình thức nhà hàng khác nhau. Thay vì “lao động chân tay” hãy lựa chọn cho mình một phần mềm quản lý nhà hàng mà bạn đang kinh doanh. Những phần mềm quản lý có ưu điểm là linh hoạt, độ chính xác cao, hỗ trợ nhiều báo cáo tiện ích và dễ dàng sử dụng sẽ giúp bạn tối ưu hóa quy trình quản lý trong nhà hàng. Đặc biệt những phần mềm này còn giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về quản lý dòng tiền.

phần mềm quản lý nhà hàng

6. Lựa chọn địa điểm và bài trí nhà hàng
Vị trí kinh doanh tùy thuộc vào vốn đầu tư và loại nhà hàng mà bạn lựa chọn. Dưới đây là một số lưu ý dành cho quản lý nhà hàng khi lựa chọn địa điểm kinh doanh:

Lượng bán hàng dự kiến
Lưu lượng người qua lại, địa điểm có thuận lợi cho việc dừng chân của khách hàng không
Dân cư quanh khu vực đó có thuộc nhóm khách hàng mục tiêu không
Có thuận lợi dừng đỗ xe
Những nhà hàng xung quanh có tác động tốt hay xấu đến kinh doanh của nhà hàng bạn không
Tìm hiểu chiến lược quy hoạch của địa phương có liên quan đến địa điểm bạn định thuê khôngThiết kế không gian nhà hàng là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhà hàng.
Thông thường nhà hàng sẽ dành 40 – 60% diện tích nhà hàng cho khu khách ăn, 30% dành cho khu chế biến và bếp nấu, phần còn lại là khu văn phòng và trữ hàng hóa.Ngoài ra cách sắp xếp bàn ghế, màu sắc nhà hàng cũng cần hài hòa với nhau và phù hợp.

7. Lên thực đơn
Người ta ví món ăn là linh hồn của nhà hàng thì cuốn thực đơn chính là bộ mặt của nhà hàng đó. Khi khách hàng cầm menu trên tay họ không chăm chú đọc mà chỉ “lướt” qua. Nhưng những giây ngắn ngủi đó sẽ để lại ấn tượng mạnh về nhà hàng của bạn trong con mắt các thực khách đến ăn.

Một quyển thực đơn sáng tạo, mang dấu ấn riêng sẽ khiến nhà hàng của bạn “không lẫn vào đâu được”, và thể hiện năng lực của quản lý nhà hàng tài ba.Việc thu hẹp menu này sẽ giúp khách hàng dễ nhớ, không mất quá nhiều thời gian để lựa chọn.

tag: án   giấy   phép   mẫu   bí   đăng   ký   mã   uong