Lập nghiệp là gì – Nên học nghề gì để lập nghiệp

Lập nghiệp là gì

Lập nghiệp hay khởi sự kinh doanh là quá trình thiết kế, khởi tạo và vận hành một doanh nghiệp hoặc một loại hình kinh doanh mới, thường ban đầu đó sẽ là một doanh nghiệp nhỏ.

Người tạo ra một công việc kinh doanh như vậy sẽ được gọi là người khởi sự doanh nghiệp hoặc người làm chủ

Lập nghiệp trong tiếng anh là: Entrepreneurship

Nên học nghề gì để lập nghiệp

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, các ngành nghề trở nên vô cùng phong phú, đa dạng. Đa dạng có thuận lợi để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn thế nhưng chính sự đa dạng đó cũng mang tới những bất cập đôi khi khiến bạn không thể biết được bản thân nên lựa chọn nghề gì. Lúc đó, chắc chắn bạn sẽ phải biết thật chính xác bản thân đang thực sự thích gì, muốn được chinh phục ngành nghề nào và khả năng chinh phục nó thành công bao nhiêu phần trăm. Hy vọng về một tương lai lập nghiệp thành công nằm ở đó.

Điều này có nghĩa là khi chúng ta có thể hiểu được sở thích nghề nghiệp của chính mình thì khi ấy chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn được một ngành học phù hợp với ý tưởng lập nghiệp trong tương lai.

Hãy chọn nghề từ chính điều mong đợi của mình chứ đừng chọn nghề theo đám đông. Một “đám đông cô độc” sẽ chẳng thể bằng được tiếng lòng chân chất thoát thai từ trong bạn. Vậy nên nếu còn chút băn khoăn nào đó về việc chọn nghề, tốt hơn hết chúng ta hãy nhờ tới sự trợ giúp của người thân ở xung quanh như bố mẹ, như bạn bè thân thiết. Chính họ sẽ giúp bạn nhìn nhận lại mọi vấn đề một cách rõ ràng hơn, để bạn thức nhận bản thân tốt hơn và lựa nghề phù hợp nhất.

Tuy nhiên, việc hiểu bản thân cần gì ở sự nghiệp cũng nên đi kèm với việc hiểu xã hội sẽ cần gì ở bạn. Đành rằng chúng ta không thể a dua theo cách chọn nghề của đám đông bởi đám đông đó có thể lựa chọn đúng, cũng có thể lựa chọn không chuẩn so với thước đo chính là xã hội. Vậy nên, hãy đem những tiếng lòng của mình ra mà so với thước đo chuẩn mực để tìm thấy sự tương thích. Cân bằng giữa nhu cầu của xã hội và sở thích của bạn thân mình về một ngành nghề nào đó sẽ rất có ích cho giấc mơ lập nghiệp của bạn.

Cách lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

1, Có một kế hoạch rõ ràng

Hãy nhớ, làm giàu từ hai bàn tay trắng nghĩa là bạn không có nhiều vốn để phung phí, vì vậy mọi thứ bạn làm cần phải chính xác theo như dự kiến, không được lãng phí dù một đồng một hào. Muốn vậy bạn nên lập kế hoạch rõ ràng ngay từ ban đầu.

Một kế hoạch hoàn hảo thứ nhất là phải đầy đủ, có mục tiêu cụ thể, có điều kiện cần và cách thức hành động cụ thể. Bạn không thể mơ hồ với con đường của mình mà muốn làm giàu được. Bạn cần tìm hiểu mình sẽ gặp những khó khăn nào, thử thách nào đang đợi mình ở phía trước để có biện pháp đối mặt hay phòng tránh.

Khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng, bạn cần gì? 1

2, Hãy làm những điều mình yêu thích

Làm giàu từ hai bàn tay trắng thì thứ duy nhất bạn có là lý tưởng, là sở thích của mình, thế nên đừng bao giờ đánh mất đam mê. Làm một việc nào đó vì sở thích sẽ luôn cho bạn động lực để bước tiếp, dù trên bước đường bạn đi có gặp bao nhiêu chông gai, vất vả đi nữa thì bạn cũng luôn cố gắng vượt qua bằng mọi cách. Vì khi thực hiện điều đó bạn cảm thấy vui, bạn hướng tới sự toàn vẹn để thỏa mãn đam mê của chính mình, và khi đã đạt được thành tựu bạn sẽ tự hào vì sự cố gắng đã bỏ ra.

Đam mê thôi không đủ để bạn làm giàu, nhưng đó là ngọn đèn chỉ đường hướng bạn đi đến đích. Hãy giữ cho ngọn đèn ấy luôn phát sáng rực rỡ!

3, Tập quản lý chính mình

Trong bước khởi nghiệp khó khăn nhân lực duy nhất mà bạn có là chính bản thân bạn, thế nên hãy học cách đưa mình vào quy củ. Đừng nghĩ việc gì cao xa, quản lý bản thân nghĩa là bạn vạch ra mục tiêu, công việc phải làm cho từng ngày, thậm chí từng giờ và nghiêm túc thực hiện điều đó. Đây là cách hữu hiệu giúp bạn phân bổ thời gian và sức lực cũng như trí lực hợp lý cho từng công việc, không để lãng phí hay làm điều thừa thãi.

Có quản lý được bản thân thì sau này bạn mới biết cách quản lý nhân viên, biết phối hợp sức lao động và khả năng sáng tạo của từng người để đưa tập thể đi lên. Có một một cuộc sống quy củ luôn giúp bạn làm mọi việc thuận lợi hơn.

4, Đừng làm việc cật lực

Nhiều người nghĩ rằng đã làm giàu từ hai bàn tay trắng thì phải cố gắng gấp trăm, gấp ngàn lần người khác, phải làm việc cật lực mới mong thành công. Quá sai lầm khi nghĩ như vậy, bạn đang làm giàu để có cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải làm giàu để sau này sống với thân xác héo hon, tâm trí uể oải. Để thực sự giàu bạn cần làm việc thông minh hơn là làm việc cật lực.

Muốn vậy bạn phải biết điều tiết cuộc sống của mình, xen lẫn nghỉ ngơi vào những giờ làm việc căng thẳng để thư giãn đầu óc. Khi tâm trí thoải mái bạn sẽ cho ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo nào đó, hay đơn giản chỉ là minh mẫn để phác thảo kế hoạch làm việc khoa học, đạt hiệu quả cao.

5, Đừng mua nhà khi còn trẻ

Đây có thể là ước mơ to lớn của tất cả mọi người. Tuy nhiên,  triệu phú Jack Delosa nói rằng nhà cửa chỉ là tài sản ràng buộc mà thôi.

‘Nên mua nhà khi còn trẻ là một thời khuyên rất thiếu trách nhiệm. Bạn sẽ phải tốn cả đồng tiền đặt cọc, chi phí, dính chặt lấy một địa điểm và trả góp trong 30 năm’, triệu phú Jack Delosa chia sẻ.

Quên việc phải tiến từng bước đi, hãy lao thẳng lên vị trí dẫn đầu

Hãy tìm người giỏi nhất và học hỏi trực tiếp từ họ, thay vì cứ ngồi một chỗ và chờ có người kéo bạn ra khỏi sự tăm tối.

6, Làm việc như một người giàu có

Người giàu có cách quản lí thời gian hoàn toàn khác. Trong khi những người ít tiền hơn phải bán đi thời gian của mình thì người giàu có họ mua thời gian.

Người giàu họ biết rõ rằng thời gian có giá trị hơn tiền bạc. Do đó, những việc mà họ không làm được hoặc không sử dụng được thời gian hiệu quả để làm việc đó họ thuê những người giỏi để làm.

Người giàu luôn làm việc say mê, chăm chỉ, để đạt đến mục tiêu, chính vì thế mà họ đạt được vị trí như hiện nay.

Thanh niên với vấn đề lập nghiệp

Xin chào những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa Đại Học thân mến. Có bao giờ bạn tự hỏi  sau khi tốt nghiệp cấp 3, bạn sẽ làm gì hay đi theo hướng nào? Bạn sẽ tiếp tục học đại học hay tự mình khởi nghiệp? Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn theo hướng nào, hãy mạnh dạn để thực hiện, đừng sợ hãi bởi vì tương lai là do bạn quyết định. Và hôm nay, vấn đề mà tôi sẽ nói cho các bạn nghe chính là “Thanh niên với vấn đề lập nghiệp.”

   Nghề nghiệp là một vấn đề quan trọng đối với mỗi con người khi đủ tuổi trưởng thành, biết suy nghĩ. Bởi nghề nghiệp không những đem lại của cải vật chất mà nó còn mang lại cho ta một chỗ dựa vững chắc về kinh tế, tinh thần để tồn tại trong guồng quay xã hội ngày nay.

   Thanh niên là những con người ham thích khám phá, họ luôn theo đuổi cái mới, luôn băn khoăn về việc lựa chọn nghề nghiệp nào phù hợp với bản thân mình. Đặc biệt đối với những bạn vừa học xong cấp ba. Có những bạn muốn bước tiếp vào đại học để vun đầy tri thức rồi sau đó sẽ chọn ngành nghề phù hợp với chuyên ngành học của mình. Đây là con đường phần lớn các bạn trẻ thường hướng đến đầu tiên. Còn một số ít bạn khác lại chọn những hướng đi khác như học nghề, tìm những công việc phù hợp với năng lựccủa mình, tất cả là do quyết định của bạn, đồng thời nó cũng bị chi phối bởi hoàn cảnh gia đình và xã hội.

   Vậy thanh niên phải làm sao để chọn đúng hướng đi khởi nghiệp của mình?

   Đầu tiên, họ phải hiểu mình đang có gì, muốn gì và xã hội cần gì? Thanh niên chúng ta có nhiệt huyết của tuổi trẻ, có một tinh thần không sợ thất bại, đã và đang  được bồi đắp tri thức hằng ngày. Xã hội đang phát triển, nhu cầu nguồn lao động ngày càng tăng. Có những ngành nghề đang bảo hòa và có những ngành nghề luôn thiếu lao động trầm trọng. Bạn muốn sống theo đam mê và bạn phải biết sống theo nhu cầu để bạn hiểu bản thân sẽ sử dụng những điều mình có cho mục đích gì mà không bị lạc hậu.Từ đó, bạn có thể đánh giá đúng hướng lập nghiệp của mình.

   Thứ hai, bạn đừng từ bỏ đam mê của bản thân. Bạn muốn làm giáo viên, bạn muốn làm bác sĩ, bạn muốn làm kĩ sư,… nhưng bạn nghĩ mình đang học quá kém và không dám thử sức. Hãy bắt đầu lại vì việc học không bao giờ là quá muộn.Bạn có thể chăm chỉ hơn cố gắng hơn, làm cho mình tự tin khi thiếu những kĩ năng mềm, kĩ năng ứng xử mà ngành nghề cần đến.Bạn phải nghĩ mình sẽ đạt được mục tiêu mình đặt ra thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi. Bạn khởi nghiệp với số vốn ít ỏi và gặp khó khăn, bạn bị thất bại với những sản phẩm đầu tiên,… đừng nản chí, “vạn sự khởi đầu nan” chỉ cần bạn biết cách thay đổi, nổ lực hơn nữa thì không sớm thì muộn bạn sẽ thành công.

   Thứ ba, bạn đừng tự ti với ước mơ của bản thân.Đã là ước mơ thì mỗi người đều khác nhau, không có ước mơ nào đáng giá hơn ước mơ nào. Bạn muốn học xong cấp ba trở thành một nhà nhiếp ảnh, bạn muốn trở thành thợ cắt tóc, muốn trở thành một người pha chế giỏi, muốn trở thành thợ trang điểm, một công nhân xây dựng…. tất cả mọi ngành nghề đều tốt đẹp nếu nó mang lại giá trị cho bản thân và cho người sử dụng để thúc đẩy xã hội tiến bộ. Bạn không nên xấu hổ với ngành nghề mình chọn vì bạn thử nghĩ nếu không có công nhân thì làm gì có nhà ở, không có các cô chú vệ sinh môi trường thì làm gì có những con đường sạch đẹp… Dù bởi hoàn cảnh hay mong muốn cá nhân bạn phải luôn tự tin vào chính mình.

   Điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn đó là “Bạn muốn gì? Bạn ổn chứ? Đại Học không phải là con đường duy nhất. Khởi nghiệp không phải là con đường thất bại. Có biết bao người học đại học và họ đã bỏ học để thực hiện ước mơ của mình. Bạn chỉ cần vẽ cho mình một kế hoạch riêng khi bạn biết bạn có khả năng để kinh doanh với một số vốn nhỏ, bạn  có khả năng làm những thứ handmade hay bạn thích nấu nướng, … mọi thứ đều có thể giúp bạn khởi nghiệp. Bắt đầu không phải luôn suôn sẻ nhưng nếu bạn có đầu óc thì bạn có thể kiếm bội tiền từ chúng. Truyền hình có chương trình “Sinh ra từ làng”, “Khởi nghiệp tuổi hai mươi” đó là những câu chuyện của những con người trẻ dám làm dám chịu, họ cố gắng vì đam mê của mình và đạt được thành công như ý dù phải đánh đổi rất nhiều thứ.

  Tôi chỉ có thể nói rằng tương lai là do bạn định đoạt và bạn cần cố gắng hết mình vì nó. Tôi sẽ luôn ủng hộ bạn, dù bạn là ai, muốn đi trên con đường nào, chông gai hay bằng phẳng, thất bại hay thành công. Hãy mạnh dạn nào. Cố lên.

 

 

 

 

Tag: an cư phim quê sài gòn nam phương em nghiệm võ vay đâu bilutv làng đà nẵng xem tỷ trào hà nội gái thuyết diễn đàn powerpoint tham luận thi hùng 50 ty cổ bí pdf lạt 40 shopee việt kịch tư