Luật sư vì người nghèo bùi trọng hiển

Luật sư vì người nghèo bùi trọng hiển

Cầm tập hồ sơ dày cộp tới Công ty Luật Bùi Trọng Hiển (đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TPHCM) để nhờ bào chữa miễn phí, dì Dương Hồng Hạnh (57 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) buồn bã nói: “Tài sản cha mẹ để lại cho mấy anh em tôi, nhưng bị người ta chiếm đoạt hết, bao năm nay tôi theo kiện đòi phần tài sản đáng lẽ mình được hưởng, mà chưa thành. Tiền hết, nợ nần chồng chất vì theo vụ kiện, bây giờ không biết trông cậy vào đâu. May mà có người quen chỉ, mới biết nơi đây bào chữa miễn phí cho người nghèo”.

Luật sư Bùi Trọng Hiển (ảnh) là người đại diện Công ty Luật Bùi Trọng Hiển, và cũng là người khởi xướng chương trình bào chữa miễn phí cho người nghèo từ năm 2000, trung bình mỗi năm bào chữa miễn phí từ 13 đến 15 vụ, cả dân sự và hình sự. Các đối tượng được giúp bào chữa miễn phí là diện có sổ hộ nghèo của địa phương, diện gia đình chính sách. Hoặc xét thấy trường hợp nào chưa có sổ hộ nghèo nhưng hoàn cảnh thực sự khó khăn, công ty cũng sẵn sàng giúp bào chữa miễn phí. Chia sẻ vì sao có ý tưởng làm việc thiện nguyện này, luật sư Hiển cho biết: “Thực tế nhiều người dân nghèo không có điều kiện tiếp cận pháp luật, một phần vì học vấn thấp, kinh tế khó khăn, một phần vì người dân còn khá e dè trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, dẫn đến nhiều thiệt thòi. Vì vậy, ngay từ khi học đại học, tôi đã ấp ủ dự định khi thành luật sư sẽ bào chữa miễn phí cho người nghèo để giúp họ đòi công bằng, bảo vệ quyền lợi chính đáng, góp phần cho luật pháp nước mình tốt đẹp hơn, bớt oan sai”.

Vui với niềm vui của những người nghèo lấy lại được công bằng; cảm động khi được thấy những nụ cười chan nước mắt của thân chủ sau phiên tòa khi được giúp kéo ra khỏi vòng lao lý hoặc đòi lại được công bằng; được nhận những cái bắt tay và lời cảm ơn chân thành…, đó chính là động lực để luật sư Hiển cùng các đồng nghiệp trong công ty nỗ lực duy trì chương trình bào chữa miễn phí suốt nhiều năm qua. Các luật sư năng nổ đi nhiều tỉnh thành, không quản ngại khó khăn, sẵn sàng bỏ tiền túi để đi bào chữa cho những người nghèo khó, chỉ với mong muốn duy nhất rằng pháp luật phải đúng người đúng tội, không để người nghèo phải thua thiệt.

 

 

 

Tag: lê hoàng minh