Tâm lý phụ nữ đã ly hôn

Phụ nữ sau ly hôn như cá vượt vũ môn

Sau những cú sốc khiến bạn hẫng hụt đau đớn tưởng như khó lòng có thể vượt qua được, bạn trở nên trầm lắng khác thường: sự lặng câm của cảm xúc, sự chai lỳ của đau đớn, sự bất cần trước biện minh hoặc vỗ về. Sự lặng câm của bạn chỉ có thể ví von với sự lặng câm của những phiến đá!

Giữa chốn đông người, bạn thấy mình bơ vơ thật đáng thương – một cách vô thức bạn thấy mình đáng thương chứ chẳng đời nào bạn chịu thừa nhận điều ấy với bất kỳ ai cả! Bạn thích ngồi một mình với cái đầu trống không, thỉnh thoảng trong tiềm thức những kỷ niệm nào đó lướt qua khiến tim bạn đau nhói rồi lại trở về trạng thái trống rỗng.

Bạn sẽ phải trải qua giai đoạn ấy rồi mới đến giai đoạn bạn tự xốc dậy tinh thần của mình để rồi tiếp tục sống. Người ngoài cuộc sẽ thấy thán phục bạn là ở trong giai đoạn này đây, vì họ thấy bạn bình thản mỉm cười trước thử thách, khó khăn nào đó – điều mà trước đấy bạn không có nổi một miligram tự tin để giải quyết việc đó một mình. Người ngoài cuộc sẽ nhận thấy sự “lột xác” diễn ra hàng ngày từ con người bạn: bạn không thấy e dè sợ hãi trước những vặt vãnh, bạn tự tin hơn vào bản thân mình, bạn chăm sóc con cái và những người thân của bạn nhiều hơn – chăm sóc một cách dồn dập gấp gáp như thể ngày mai sẽ không bao giờ đến. Trước đây bạn thích mình là “cái rốn của vũ trụ”, bạn vờ như yếu ớt để được chiều chuộng thì bây giờ bạn muốn mình là một chỗ dựa cho những người thân yêu còn lại của mình.

Bạn làm việc với một nguồn năng lượng của cả một ngọn núi lửa. Không chỉ bởi bây giờ bạn không bị phân tâm nhiều nữa bởi sự “khống chế” nào đó của người đã từng sống chung với bạn, mà bạn ngộ ra được điều này: trên đời còn có vô vàn những việc cần làm mà bạn chưa kịp làm. Khẳng định mình trong công việc với tư cách là một con người xã hội giúp bạn khỏa lấp đi nỗi đau còn hằn lại trong tim, giúp bạn phấn khích vì thấy mình không phải là kẻ bỏ đi, thấy mình còn có vô vàn giá trị! Bạn làm được mọi thứ bạn muốn: viết lách, vẽ vời, đi du lịch, gặp gỡ bạn bè, và….có những mối tình thoảng qua không thể nói là không ngọt ngào thi vị!

Sự nỗ lực không mệt mỏi trong công việc lẫn trong việc hoàn tất những vai trò trong gia đình vừa ngốn đi của bạn sức lực và thời gian vừa là động lực để bạn vượt qua con dốc đời vốn dĩ luôn chông chênh và đầy rẫy những thử thách. Cùng với thời gian, bạn đạt được một số điều trong kế hoạch cuộc đời của bạn. Nhưng cũng cùng với thời gian, khi mọi thứ tưởng như là đã ổn, trong bạn lại xuất hiện những cảm giác bơ vơ rất lạ.

Bạn nhận ra có một điều mà thời gian tỏ ra không nương nhẹ với một người đàn bà, ấy là sự tàn phai về nhan sắc cũng như vẻ trẻ trung phơi phới. Nhìn vào con, bạn nhận ra là mình đã không còn trẻ, nhìn vào con bạn không khỏi giật mình và tự nhủ phải để ý đến việc chăm sóc vẻ ngoài của mình hơn. Nhưng hơn cả sự lo lắng về sự xuống cấp nhan sắc, bạn bỗng thấy hay chạnh lòng trước hớn hở, hạnh phúc đủ đầy của người khác, bạn thở dài một cách kín đáo. Bạn thấy cuộc sống của mình hóa ra vẫn khuyết đi một mảng – khuyết đi cái được lo toan chộn rộn của người đàn bà có một gia đình truyền thống, người đàn bà sống chung với người đàn ông của mình với những buồn vui nóng lạnh chỉ hai người mới hiểu…

Phụ nữ ly hôn có nên nuôi con

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Do đó, việc nuôi con sau ly hôn được thực hiện theo quy định nêu trên. Trường hợp người phụ nữ có khả năng về kinh tế, thời gian và điều kiện chăm sóc con thì có thể nuôi dưỡng con.

Phụ nữ sau ly hôn nên sống thế nào

Phụ nữ sau sinh không nên

1. Mất niềm tin vào hôn nhân
Có những chị em thì mất niềm tin vào hôn nhân sau khi ly hôn và không còn tin tưởng hay hy vọng về một tổ ấm mới nữa. Tại sao phải tự làm khổ mình thế? Đàn ông ly hôn xong người ta vẫn lấy vợ mới có tổ ấm mới thì tại sao mình phải chấp nhận lủi thủi cô đơn hiu quạnh khi mà tuổi đời còn trẻ còn vô vàn điều tốt đẹp đang chờ đón mình? Ly hôn chứ không phải dừng lại tất cả, đó chỉ là một cú ngã đau trong cuộc đời, ta phải tự đứng dậy và vươn lên sau cú ngã đó chứ không phải nằm tại chỗ một cách buông xuôi và bất lực. Hãy sống và làm việc một cách chăm chỉ hơn, chăm sóc bản thân tốt hơn và đừng quên mở lòng mình ra với cuộc sống với tình yêu và chắc chắn khi đó sẽ có một tình yêu thực sự đến với bạn. Mất niềm tin chỉ khiến bạn cảm thấy cuộc đời này thật tẻ nhạt và đen tối để rồi bạn cũng biến mình thành một kẻ nhạt nhẽo và vô vị. Đời thay đổi khi ta thay đổi suy nghĩ, bạn lạc quan yêu đời và tin tưởng vào những điều tốt đẹp thì chắc chắn bạn sẽ gặp được những điều may mắn và hạnh phúc. Mạnh mẽ yêu đời và bản lĩnh vượt qua tất cả rồi hạnh phúc sẽ lại mỉm cười với bạn.

2. Oán hận đối phương
Ôm lòng thù hận oán trách đối phương là một việc làm rất ấu trĩ và dại dột của phụ nữ sau khi ly hôn. Bạn làm thế người ta có quay lại xin lỗi bạn và mong bạn tha thứ không hay người ta vui vẻ với tình mới còn mình thì nằm nhà ôm một cục hận thù tự mình gặm nhấm. Đi nói xấu bêu rếu, xỉ nhục người ta để hả hê xả cơn oán hận của mình có vui không hay lại tự chuốc lấy sự chê cười của thiên hạ, sao phải tự hạ thấp mình thế chỉ có những kẻ hèn hạ mới đi nói xấu người khác sau lưng họ thôi. Những hành động chửi bới rồi tìm cách trả thù người cũ chỉ biến mình thành một kẻ thiếu suy nghĩ và càng làm cho người cũ cảm thấy quyết định ly hôn với mình là một việc làm đúng đắn của anh ta. Người ngoài nhìn vào cũng cảm thấy mình là một con người đáng sợ thế nên mới bị chồng bỏ, như thế có vui không? Ôm lòng thù hận thì lúc nào cũng nghĩ đến nó cũng tìm mưu tính kế trả thù họ thì cuộc sống của mình biến thành cái gì? Trở thành một người đàn bà xấu xa và bị mọi người xa lánh sao? Chị em mong muốn điều đó sao? Khi bạn ra sức tìm mọi cách để trả thù người cũ cũng đồng nghĩa với việc bạn luôn nghĩ về những tổn thương, những nỗi đau mà người đó gây ra cho bạn điều đó chỉ khiến cuộc sống của bạn bị bao trùm bởi những mảng màu đen tối và đau khổ đó cũng là nguyên nhân làm cuộc sống của bạn bế tắc và khủng hoảng ngày một tăng cao. Một con đường tự chuốc lấy đau thương cho chính mình như thế có đúng đắn không? Nó đầy rẫy những tổn thương như thế sao vẫn cố bước đi để mình lại đau thêm một lần nữa. Ôm lòng hận thù thì lúc nào trong đầu bạn cũng nghĩ tới những điều đen tối, bạn sẽ luôn nhìn những người xung quanh dưới con mắt hận thù ấy cũng có nghĩa bạn tự vứt bỏ cơ hội được yêu thương và hạnh phúc một lần nữa chỉ vì ôm lòng thù hận với một người đã không còn thương bạn, có đáng không?

3. Ám ảnh về người cũ
Hình ảnh, cử chỉ, giọng nói của người cũ luôn hiển hữu trong tâm trí bạn sẽ khiến bạn không bao giờ quên được người đó. Và rồi bạn sẽ so sánh những người mới với người cũ và bạn luôn tìm kiếm một hình bóng của người cũ trong người mới, tại sao vậy? Con người ấy đã để lại cho bạn một nỗi đau lớn, sự tổn thương vô cùng mà bạn vẫn mong muốn chung sống với một bản sao như thế? Có khác nào bạn muốn đau khổ một lần nữa? Nhiều chị em lại còn tìm về nhà cũ lưu luyến không rời chỉ vì vương vấn bóng hình của người xưa cũ ở đó. Thật ngốc nghếch khi có những hành động thiếu tự trọng như thế, hãy gạt bỏ anh ta ra khỏi đầu mình và ổn định lại tinh thần cũng như cuộc sống của chính mình. Bản thân mình phải tự yêu lấy mình chứ cứ ôm khư khư bóng hình đã làm trái tim mình tan nát để được gì? Mình thì ngồi đây ôm ấp bóng hình anh ta trong khi anh ta đang ôm ấp một bóng hồng mới có đáng không?

4. Bỏ mặc bản thân
Lao vào rượu bia để quên đi nỗi buồn rồi lúc nào cũng ủ rũ khóc lóc chỉ khiến bản thân mình tệ hơn chứ không thay đổi được gì. Tự mình làm hại sức khỏe mình tự hành hạ bản thân mình như thế không giải quyết được việc gì, nó chỉ khiến bản thân mình ngày càng tiều tùy và thiếu sức sống. Mình ốm mình bệnh ra đó ai là người phải gánh chịu? Là chính mình chứ ai rồi lại làm khổ bố mẹ và gia đình mình nữa, thật kém cỏi và vô trách nhiệm với chính cuộc đời mình. Có nhiều người còn bỏ bê bản thân vì suy nghĩ mình là phụ nữ đã ly hôn thì làm gì còn giá trị gì nữa, làm gì có ai ngó ngàng tới mình nữa mà phải chăn chút làm đẹp làm gì. Đúng sẽ chẳng ai thèm để ý tới một người phụ nữ lôi thôi nhếch nhác héo hon mà họ chỉ bị lôi cuốn bởi một người phụ nữ luôn tươi cười, tràn đầy sức sống. Họ cũng không quan tâm đến việc bạn đã từng ly hôn mà điều họ quan tâm là hiện tại bạn như thế nào? bạn có bản lĩnh vượt qua tất cả hay chỉ vì cú ngã đó mà chôn vùi tất cả. Thờ ơ với bản thân chỉ khiến bạn tự chuốc lấy sự xuống dốc không phanh của thanh xuân và quan trọng nhất là sức khỏe của chính bản thân mình.

5. Thu mình hạn chế giao tiếp
Mình có phải tội phạm hay kẻ giết người đâu mà phải xa lánh xã hội, trốn tránh mọi người làm thế chỉ khiến mình ngày càng cô đơn và thiếu tự tin vào bản thân. Sau khi ly hôn có thể bạn không muốn gặp gỡ mọi người vì bạn ngại hay né tránh sự hỏi han động viên của mọi người vì cho rằng mọi người thương hại mình nhưng bạn không nên thu mình lại và hạn chế giao tiếp như thế. Bạn nên ổn định lại tâm lý có thể đi đâu đó du lịch 1 hay 2 tuần và rồi trở lại với cuộc sống như bình thường, quay lại với những mối quan hệ bạn bè như thường không có gì phải tránh xa mọi người. Bạn có phải con hủi đâu mà sợ bị xa lánh, tự cô lập bản thân như thế chỉ khiến cuộc sống của bạn cô đơn và buồn tẻ hơn. Bạn bè có muốn gần gũi chia sẻ với bạn cũng cảm thấy ái ngại khi bạn luôn tìm cách né tránh và thu mình như thế. Đừng tự làm mình xa cách mọi người bạn đã mất đi người đàn ông của cuộc đời mình giờ lại muốn mất đi bạn bè và người thân nữa sao? Bạn muốn tự mình đánh mất tất cả ư?

Ly hôn không có gì là xấu cũng không phải là chuyện nhục nhã gì nên chị em đừng quá quan trọng vấn đề rồi tự mình làm khổ bản thân mình. Ly hôn không phải là kết thúc tất cả mà là kết thúc những đau khổ để bước sang một trang mới vui vẻ và hạnh phúc hơn của cuộc đời mình. Đừng nghĩ mình ly hôn rồi thì mình không còn cơ hội hay tư cách để có được hạnh phúc mới, mình đáng được hưởng hạnh phúc bởi mình là người phụ nữ thông minh và sáng suốt. Không nên phó mặc cuộc đời mình cho người khác cũng không được vô trách nhiệm với cuộc đời của chình mình. Hãy mạnh mẽ đứng lên vượt qua tất cả và tin tưởng vào một tương lai ngập tràn hạnh phúc, đừng tự hủy hoại cuộc sống của chính mình. Ly hôn là kết thúc để bắt đầu chứ không phải kết thúc tất cả.

 

 

tag: trai tân mang thai hậu nhỏ diendanlequydon truyện lật tử review độc nối bốn puka