Sổ Tay Trả Lời Phỏng Vấn

Câu hỏi huyền thoại: Tại sao bạn lại chọn công ty của chúng tôi

Với câu hỏi này bạn có 4 hướng trả lời như sau

1. Thể hiện vị trí đang ứng tuyển phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Việc thể hiện rõ mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rằng ứng viên này có muốn gắn bó và phát triển lâu dài với vị trí này hay không.

Một ứng viên chia sẻ bí quyết thành công trong mỗi buổi phỏng vấn đó là: Cách trả lời phỏng vấn một tốt nhất để thể hiện bạn thực sự phù hợp với công việc là chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai và vị trí công việc đang ứng tuyển liên quan trực tiếp đến mục tiêu bạn đang hướng tới.
Nếu bạn làm được điều đó thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người đang tìm sự cầu tiến trong công việc và đang muốn cố gắng hết mình để phát triển sự nghiệp. Chính vì thế, khi ứng viên tar lời câu hỏi “ Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi” với lý do này sẽ khiến nhà tuyển dụng đổ ngục và muốn tạo cơ hội cho ứng viên thử sức với vị trí này.

2. Hãy chia sẻ về đam mê và sở thích liên quan đến vị trí đang ứng tuyển

Lý do này cũng là một cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, đối với nhiều vị trí họ đặt ra những tiêu chí tuyển dụng khắt khe như: bạn phải là người trẻ tuổi, năng động, sáng tạo … Vì vậy, đừng ngại khi đưa những sở thích và đam mê cá nhân, biết đâu những sở thích của bạn chính là điểm mạnh hỗ trợ đắc lực cho vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Gợi ý trả lời ( Ví dụ đối với vị trí phóng viên mảng thể thao): Từ là một người đam mê thể thao đặc biệt là bộ môn bóng đá, các luật lệ trên sân cỏ tôi đều lắm rõ, các đội bóng trong và ngoài nước tôi đều quan tâm và tìm hiểu, ngoài ra tôi còn có khả năng đọc bình luận bóng đá…

3. Thể hiện sự nhiệt huyết muốn cống hiến cho công ty

Khi bạn đi xin việc và thể hiện sự chân thành nó có thể làm tăng cơ hội trúng tuyển hơn. Bạn thử so sánh một người cũng đi xin việc như bạn nhưng nhà tuyển dụng không thấy sự chân thành từu phía họ, ngược lại bạn có ít kinh nghiệm hơn ứng viên kia nhưng nhà tuyển dụng lại thấy sự chân thành và nhiệt huyết trong công việc từ bạn, thì nhà tuyển dụng sẽ chọn ai, câu trả lời tất nhiên là phải là bạn.

4. Thể hiện điểm mạnh của bạn phù hợp với sứ mệnh của công ty

Nếu bạn may mắn tìm được công ty phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh phù hợp với hướng đi lâu dài với bạn, thì bạn hãy biết tận dụng cơ hội để làm nổi bật điểm mạnh của mình chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được sở hữu bạn thì công ty sẽ có lợi gì?. Lúc này nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận bạn như một đồng minh và ứng viên đó đang muốn cùng công ty tiến tới cái đích cuối cùng, sát cánh và đồng hành cùng công ty lâu dài.

Câu hỏi số 2: tại sao công ty chúng tôi nên chọn bạn

Những điều không nên trả lời:

“ Bởi vì tôi cần một công việc”. Đây là câu trả lời nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân “bạn”. “Họ” muốn biết bạn có thể làm được gì cho “họ”.

“Tôi là một người làm việc chăm chỉ”. Đây là một câu trả lời tầm thường, cũ rích. Hầu hết ứng viên nào cũng trả lời như vậy.

“Tôi đã đọc mẫu thông báo tuyển dụng của ông và tôi nghĩ tôi có thể làm được công việc đó”. Đây là câu trả lời thiếu sự thuyết phục và quả quyết.

Những câu trả lời có hiệu quả nhất: Thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

“Bởi tôi có 3 năm kinh nghiệm làm việc với khách hàng trong một môi trường năng động.”

“Bởi vì tôi có những kiến thức cũng như kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu đòi hỏi của các ông. Kỹ năng phục vụ khách hàng của tôi rất xuất sắc trong việc giải quyết những vấn đề khó khăn của khách hàng.”

“Bởi vì tôi có kinh nghiệm và thành thạo về chuyên môn trong phạm vi làm việc với khách hàng, những điều đó là điều kiện để tôi phù hợp với vị trí này”.

Câu hỏi 3: bạn nghĩ gì về công ty chúng tôi

Chuẩn bị để có câu trả lời tốt?

– Tìm hiểu công ty

Bạn hãy đọc lại tin tuyển dụng một lần nữa. Tìm ra điểm tương thích giữa CV của bạn và thông tin nhà tuyển dụng đăng tuyển. Tại sao họ lại mời bạn phỏng vấn? CV của bạn vì sao lại phù hợp yêu cầu của nhà tuyển dụng?

Điều tra về nơi bạn ứng tuyển thể hiện bạn là một ứng viên chuyên nghiệp. Qua việc thu thập các thông tin về sự thành lập, hoạt động, sản phẩm, đối tác, mục tiêu, nhân viên,…của công ty sẽ giúp bạn hiểu được quy mô của họ. Bên cạnh đó, bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Liệu rằng bản thân bạn có hợp với công việc này hay không?”. Bạn cũng sẽ biết mình cần trả lời những thông tin gì khi được hỏi “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”. Việc bạn cần làm là:

– Lên website của doanh nghiệp, chú ý các mục “Về chúng tôi”, “Sản phẩm”, “Nhiệm vụ”,…

– Tra Google tiểu sử doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh với họ, các sự kiện họ đang tổ chức, ý kiến của khách hàng về công ty họ.

– Tìm đọc các bài báo viết về doanh thu, doanh nhân nổi bật,… của công ty.

Câu hỏi 4: bạn mong đợi gì ở công ty chúng tôi, bạn muốn làm việc ở công ty như thế nào

Một số mẫu câu trả lời hay

Tôi có khả năng thích nghi cao với nhiều loại môi trường làm việc. Trên website của công ty, tôi thấy công ty có môi trường làm việc nhịp độ nhanh và có cơ cấu để mở rộng sản xuất. Đó là điều làm tôi hứng thú, tôi thích làm việc trong khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh và tôi cho rằng nhiều khi loại môi trường này có ích cho những ý tưởng và ứng dụng mới.

Tôi đã làm việc trong nhiều loại môi trường khác nhau và hứng thú với việc học hỏi điều mới từ chúng. Có thể nói rằng tôi không thích một môi trường cụ thể nào cả, tôi thực sự thích là được làm hiến của nhân viên ở mọi chức vụ làm nên thành công của công ty và một nơi làm việc tuyệt vời.

Nhìn chung, tôi muốn làm việc trong môi trường có hiệu suất làm việc cao, nhân viên có ý thức trách nhiệm. Theo hiểu biết của tôi, bất kể văn hóa công ty là nhịp độ nhanh hay thoải mái hơn.

Tôi không chỉ tìm kiếm một công việc mà muốn xây dựng sự nghiệp của mình. Tôi ứng tuyển vào vị trí này vì nó phù hợp với bộ kỹ năng, trình độ chuyên môn tôi có. Bên cạnh đó, tôi tin rằng bản thân sẽ thể hiện xuất sắc trong môi trường làm việc tại công ty. Tôi tự tin vào khả năng teamwork và theo tôi biết, công ty khuyến khích cả nỗ lực làm việc độc lập và làm việc nhóm nên đây sẽ là môi trường hoàn hảo cho tôi.

Với kinh nghiệm làm leader tại các môi trường công ty nước ngoài, tôi tin rằng môi trường hiện nay của công ty sẽ cho phép tôi phát triển mạnh. Tôi có khả năng tập trung tốt, tương tác hiệu quả với đồng nghiệp và thân thiện với khách hàng.

Trước đây, tôi thích môi trường làm việc tốc độ cao nhưng tôi cũng thích trải nghiệm những điều mới. Bất cứ khi nào tôi trải nghiệm một cái gì đó mới, tôi cũng đồng thời học được những điều có giá trị. Môi trường mới là một cách để phát triển các kỹ năng mới quan trọng.

Tôi có kinh nghiệm làm việc cả ở các công ty nhỏ và tập đoàn lớn, vậy nên, tôi không thực sự quan tâm nhiều đến quy mô công ty. Tôi nghĩ rằng mình sẽ làm việc tốt nhất trong môi trường có sự hợp tác. Trong phần mô tả của công ty, tôi thấy đề cập rất nhiều đến sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm và với các phòng ban khác, vì vậy, tôi nghĩ mình sẽ phù hợp. Giao tiếp và làm việc nhóm là thế mạnh của tôi.

Tôi thích một môi trường làm việc tràn đầy năng lượng, nơi mọi người cảm thấy hào hứng khi làm việc. Trong vòng phỏng vấn đầu tiên, tôi đã cảm nhận được năng lượng tích cực của công ty và nghĩ rằng mình sẽ phát triển rất tốt ở đây.

Tôi thích một môi trường làm việc áp lực để trở nên chuyên nghiệp hơn và phát triển tốt hơn. Dĩ nhiên, sự tôn trọng giữa các nhà quản lý và nhân viên là điều cần thiết. Sự hỗ trợ, tin tưởng và cùng nhau phát triển sẽ giúp ích cho việc thực hiện mục tiêu chung.

Môi trường làm việc lý tưởng của tôi là một môi trường dễ thích nghi. Khi cần thiết, tất cả mọi người đều tập trung làm việc cường độ cao, sẵn sàng cho mọi thử thách, nhưng cũng có thể chậm lại khi cần. Đó sẽ là khoảng thời gian để nhìn nhận ra sự thay đổi tự nhiên trong kinh doanh và có phương án cải thiện phù hợp.

Cách trả lời phỏng vấn đối với doanh nghiệp nước ngoài sử dụng tiếng anh

Bạn nên tham khảo 7 câu hỏi và trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh sau đây để có thể chủ động hơn trong quá trình phỏng vấn

1. Câu hỏi giới thiệu bản thân: Tell me about yourself, Can you introduce yourself?

Là một trong những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh cơ bản. Với những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh này, bạn nên trả lời một cách cởi mở các thông tin của bản thân. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đưa ra những thông tin cần thiết và liên quan đến công việc để trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh dạng giới thiệu bản thân này. Lấy ví dụ một người tên A muốn làm Marketing sẽ trả lời như sau:

My name is A. I’m 25 years old and I live in Hanoi. I have 3 years experience in Marketing. In my free time, I usually watch movies, reading books about Marketing and read news on the Internet.

Tên tôi là A. Tôi 25 tuổi và hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi có 3 năm kinh nghiệm ở mảng Marketing. Vào thời gian rảnh, tôi thường xem phim, đọc sách về Marketing và xem tin tức trên Internet.

Đó là một câu trả lời phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh khá đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng nên giới thiệu về các điểm mạnh của bản thân như:
I am not easily stressed out _Tôi không dễ bị stress bởi công việc,

I can speak English fluently and this is my favorite language_Tôi có thể nói trôi chảy Tiếng Anh và đây là ngôn ngữ yêu thích của tôi

Nếu bạn không nói thêm về điểm mạnh của bản thân, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi về những vấn đề này bằng các câu hỏi như:

2. Câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân: What is your biggest strength/weakness?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn bằng Tiếng Anh. Bạn hãy kể ra những điểm mạnh nổi bật nhất của bản thân và những điểm yếu của mình KÈM THEO CÁCH KHẮC PHỤC nhé.

I’m not really good at designing. However, currently, I’m taking a designing class to improve the skill. The class is expected to end in 1 month so my design skill will get better soon.

Tôi không giỏi việc thiết kế cho lắm. Tuy nhiên gần đây tôi có học một lớp thiết kế để cải thiện kỹ năng này. Lớp học dự kiến sẽ kết thúc sau 1 tháng cho nên kỹ năng thiết kế của tôi sẽ sớm trở nên tốt hơn.

3. Lý do ứng tuyển công việc Why do you want this job?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng. Ở câu hỏi này, bạn nên thể hiện cho người tuyển dụng những điểm mạnh nổi bật của bản thân. Tuy nhiên dừng lại ở đó là chưa đủ. Bạn cần phải cho họ thấy vì sao mình hợp với vị trí này và quyết tâm của bạn khi thi tuyển vào công ty.

Lại lấy ví dụ về anh A ở trên khi thi tuyển vào một công ty về thực phẩm:

I have considerable experience in Marketing. I can easily adapt to changes and I am willing to learn. Besides, I have always wanted to work in the field of F&B (Food & Beverage) and spent so much time to read about this industry. With my knowledge and enthusiasm, I think I can do well in this position.

Tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong ngành Marketing. Tôi có thể dễ dàng thích nghi với thay đổi mới và tôi sẵn sàng học hỏi. Ngoài ra, tôi đã luôn muốn làm trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống, tôi đã dành rất nhiều thời gian đọc về ngành này. Với sự hiểu biết cùng lòng nhiệt thành của mình, tôi nghĩ mình có thể làm tốt ở vị trí này.

4. Câu hỏi kiểm tra độ hiểu biết của bạn về công ty What do you know about our company?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh. Với câu hỏi này, bạn hãy cố gắng kể ra càng nhiều điều bạn biết càng tốt vì điều đó sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã có sự chuẩn bị và bạn muốn có vị trí này.

I understand that X is one of the most popular company in the country. Everyone has at least one of your products in their houses and it shows me that X plays an essential role in our life. That’s what I really admire and I hope that by joining the company I can create the same value.

Tôi biết rằng X là một trong những công ty nổi tiếng nhất trong nước. Tất cả mọi người đều có ít nhất một sản phẩm của X trong nhà mình và điều này cho tôi thấy được X có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đó là điều mà tôi rất ngưỡng mộ và tôi mong rằng bằng cách gia nhập công ty tôi cũng có thể tạo ra giá trị như vậy.

5. Câu hỏi về mức lương What are your salary expectations?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh hỏi về mức lương. Thường thì khi thỏa thuận về mức lương, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là một mức lương phù hợp theo năng lực và hiệu quả công việc.

I want my salary to fit my qualifications and experience.

Tôi muốn một mức lương phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của bản thân.

Câu trả lời này không chỉ cho thấy bạn không phải là một kẻ hám tiền, mà còn cho thấy một sự rõ ràng và minh bạch cùng tinh thần cầu tiến của bạn. Với một mức lương phù hợp với năng lực và hiệu quả công việc của bạn, chắc hẳn bạn sẽ luôn muốn nâng cao hiệu suất làm việc lên cao nhất để được hưởng một mức lương tốt nhất. Điều này sẽ ghi điểm rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt với những người ở trong các tập đoàn đa quốc gia.

6. Lý do rời bỏ công ty cũ: Why did you leave your job?

Câu hỏi này dành cho những bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhưng bỏ chỗ cũ để xin việc ở chỗ mới. Một trong những điều nên làm khi trả lời phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh chính là trả lời thật ở những câu hỏi nhạy cảm. Bạn cần phải trả lời thật lý do của mình, tuy nhiên tuyệt đối không được nói xấu chỗ làm cũ hay sếp cũ. Ví dụ:

The reason why I leave my job is because I found the old job boring and I want to find more challenges. I don’t want my feeling to affect the company, that’s why I left.

Lý do tôi nghỉ ở chỗ làm cũ vì tôi thấy nó chán và tôi muốn tìm thêm nhiều thử thách cho bản thân. Tôi không muốn vì cảm xúc này của tôi mà ảnh hưởng đến công ty, vậy nên tôi đã xin nghỉ việc.

Tuy nhiên, nếu kinh nghiệm ở chỗ làm cũ của bạn là chưa đến 2 năm, bạn tuyệt đối không nên sử dụng lý do này bởi người phỏng vấn sẽ rất dễ nghĩ là bạn “nhảy việc”. Bởi vậy, hãy đưa ra những lý do khác như:

Although the boss was very nice and the working environment was really suitable for me, I still didn’t like the job because the company was very far from my house. Everyday I wasted so much time travelling and it was very tiring. That’s why I left the job.

Dù sếp cũ của tôi rất tốt và môi trường làm việc rất phù hợp nhưng tôi vẫn không thích công việc đó bởi công ty quá xa nhà tôi. Mỗi ngày tôi tốn rất nhiều thời gian cho việc đi lại và việc này thật là mệt mỏi. Đó là lý do tôi nghỉ làm ở chỗ cũ.

Và hãy nhớ rằng, đây là câu hỏi về công việc cũ trong quá khứ, do đó bạn cần phải để ý cách phát âm của mình ở thì quá khứ nếu không sẽ rất dễ gây nhầm lẫn với người phỏng vấn.

7. Câu hỏi kết thúc buổi phỏng vấn: Do you have any questions?

Trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh, đây là câu hỏi phổ biến nhất. Câu hỏi này thường xuất hiện ở cuối buổi phỏng vấn, với mục đích để hỏi xem ứng viên có thắc mắc gì về công ty hay buổi phỏng vấn hay không. ĐỪNG BAO GIỜ DẠI DỘT TRẢ LỜI LÀ KHÔNG, bởi nếu làm như vậy bạn sẽ bị mất rất nhiều điểm trong mắt xanh của nhà tuyển dụng. Không chỉ vậy, đây là thời khắc vàng để bạn hiểu thêm về công việc, về công ty, từ đó 1 là xác định xem mình có phù hợp với công việc hay không, 2 là để cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự hứng thú với công việc này. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi trả lời những câu hỏi phỏng tiếng Anh để có kết quả tốt nhất.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng bao gồm:

There is one thing I did not understand in the job description, can you explain it for me?

Có một điều trong mô tả công việc mà tôi chưa hiểu, anh có thể giải thích giúp tôi được không?

What are the benefits of the employees? Do I have to work on the weekend?

Quyền lợi của nhân viên bao gồm những gì? Tôi có phải làm việc vào cuối tuần không?

What is the chance of getting promoted?

Cơ hội thăng tiến trong công ty là như thế nào?

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể hỏi nhiều câu hỏi khác, tùy theo nhu cầu và hiểu biết của mình về công ty. Tuy nhiên tuyệt đối đừng bao giờ nói Không nhé.

8. Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi bằng tiếng anh

Đây chính là câu hỏi và trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh phổ biến nhất. Để trả lời câu hỏi này, bạn không nên nói về chính mình, mà đây là cơ hội để chứng minh rằng bạn đã đọc kỹ mô tả công việc, và hiểu về những điều nhà tuyển dụng mong muốn. Việc kết thúc câu trả lời bằng một câu hỏi sẽ giúp phần phỏng vấn của bạn bớt căng thẳng, khô khan, và kết nối nhiều hơn.

Câu trả lời tham khảo: It sounds like this position has a lot to do with understanding about consumers on track, and that’s something I desire to do. I want to understand about consumer’s mind and find out insights for the marketing campaign, and my impression is that this position will let me do that. Am I on track with that idea?

(Vị trí này liên quan nhiều đến việc am hiểu người tiêu dùng, đó chính là điều tôi đang mong muốn làm. Tôi muốn hiểu thêm về tâm trí người tiêu dùng, và tìm ra những “insight” cho các chiến dịch marketing, và vị trí này sẽ giúp tôi làm điều đó. Tôi có đang đi đúng hướng không?)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag: bè bé tnhh bồ gái con cổ nông trúc đà nẵng ngôi triệu phú thiên tài đường 83 đôi du lịch bốn cbcc chín nụ cười giáo dục mặc san truyền trịnh trao tình đana dana tay lê đình tm thái dương kỳ